Doanh nghiệp đến trường tuyển dụng sinh viên trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước giảng viên và đại diện doanh nghiệp

Sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước giảng viên và đại diện doanh nghiệp
MỸ QUYÊN

Nhìn ra ứng viên phù hợp khi phản biện đồ án

Có mặt tại buổi chấm đồ án tốt nghiệp khoa Cơ khí Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng ngày 4.7, ông Trần Minh Đức, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty nhựa Duy Tân, cho biết: “Đây là lần thứ 3 chúng tôi được trường tạo có hội có mặt tham gia chấm đồ án tốt nghiệp. Đây là sự kết nối quý báu, khi chúng tôi được tiếp cận trực tiếp với sinh viên, theo dõi cách vận hành sản phẩm, cách thuyết trình, phản biện cũng như xử lý sự cố… trong quá trình bảo vệ đồ án. Từ đó, thấy được chuyên môn, kỹ năng cũng như bản lĩnh của các em để chọn ra những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp”.

Ông Đức cho biết thời điểm này doanh nghiệp đang cần tuyển 40 sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí, công nghệ ô tô và hằng năm số lượng tuyển là hơn 100 nhân viên kỹ thuật. “Hôm nay tôi đã tiếp cận được khoảng 100 em, đã phỏng vấn tại chỗ khoảng 15-16 em. Những em này sẽ được công ty mời tới nhà máy để phỏng vấn thêm. Nếu đạt, các em sẽ được bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng để phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp”, ông Đức thông tin thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Kỹ thuật Minh Phú, cũng có mặt để lựa chọn thêm ứng viên, sau khi đã tuyển dụng được 3 sinh viên khoa Điện - Điện lạnh của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng trong kỳ thực tập vừa qua. “Tại buổi này, chúng tôi đánh giá kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm của các em trong quá trình bảo vệ đồ án, thông qua khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, xử lý khắc phục sự cố…”, ông Hùng chia sẻ.


Được nhà tuyển dụng định hướng việc làm


Nguyễn Viết An, sinh viên năm cuối ngành Điện công nghiệp với đồ án tốt nghiệp là sản phẩm hệ thống chuyển đổi nguồn điện, nhìn nhận: “Tụi em được nhà tuyển dụng nhìn nhận ai có thế mạnh, điểm yếu nào ngay trong buổi bảo vệ đồ án, đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp. Chẳng hạn với thế mạnh này thì nên làm việc ở bộ phận nào của doanh nghiệp, cần khắc phục gì để có thể phát triển sự nghiệp… Thông qua đó, sinh viên cũng biết được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp về chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp…”.
 

Doanh nghiệp đến trường tuyển dụng sinh viên trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp
Nguyễn Viết An (bìa trái) cùng thầy phó bộ môn và bạn trong nhóm làm đồ án
MỸ QUYÊN


Được biết trong thời gian thực tập tại Công ty THHH Kỹ thuật Minh Phú, An đã được lĩnh mức thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng và hiện An đã được nhận vào làm chính thức tại công ty với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, Phan Dương Thiên Hữu, sinh viên năm cuối ngành cơ khí chế tạo đang chuẩn bị bảo vệ đồ án với đề tài chế tạo máy tách vỏ nha đam. Hữu cho hay: “Đây là một cơ hội tốt cho sinh viên khối ngành kỹ thuật, khi được doanh nghiệp đến tận nơi để góp ý, định hướng và tuyển dụng”. Hữu là một trong 3 sinh viên trúng tuyển thực tập tại công ty nhựa Minh Phú trên tổng số 60 sinh viên tham gia ứng tuyển. Nay Hữu đã được công ty này nhận làm nhân viên chính thức.

Theo thạc sĩ Nguyễn Quốc Văn, Trưởng khoa cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, hằng năm có khoảng 10% sinh viên được tuyển dụng thông qua hình thức chấm đồ án tốt nghiệp này. Ngoài ra, hầu hết sinh viên đều được nhận làm chính thức sau kỳ thực tập, hoặc thông qua những ngày hội việc làm tổ chức hằng năm tại trường.

Ông Lê Phong Phú, Phó trưởng bộ môn Điện công nghiệp, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cũng nhìn nhận: “Hiện nay doanh nghiệp về kỹ thuật đang rất cần tuyển người có tay nghề. Đến trường CĐ tiếp cận trực tiếp với sinh viên là một hình thức mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì họ sẽ chọn được nhân viên phù hợp với công ty mình nhất. Nhiều khi chúng tôi không đủ sinh viên tốt nghiệp để cung ứng”.

Theo Thanh Niên