TRƯỜNG THỨ HAI CỦA VIỆT NAM KIỂM ĐỊNH THEO TIÊU CHUẨN HOA KỲ

Mục đích của chuyến viếng thăm là để kiểm chứng lại những gì mà các chương trình đã viết trong báo cáo tự đánh giá bằng hình thức phỏng vấn, quan sát và xem xét các minh chứng

 

Hình 1: Đoàn đánh giá chụp hình lưu niệm với cán bộ Nhà trường

Để chuẩn bị cho công tác kiểm định, từ năm 2011, trường Cao đẳng KT Cao Thắng được chọn tham gia dự án HEEAP (Higher Engineering Education Alliance), và sau đó là dự án VULII (Vocational University Leadership Institutional Innovation) vào năm 2013.

Nắm bắt cơ hội, ngay từ những ngày đầu tham gia dự án, dưới sự chỉ đạo của Giám hiệu, đội ngũ Cán bộ/giảng viên đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ của các chuyên gia dự án nhằm áp dụng những kiến thức được tập huấn trong việc đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá, tăng cường cơ sở vật chất, hợp tác doanh nghiệp… dựa trên những ý kiến phản hồi từ các bên liên quan gồm: sinh viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp, giảng viên.

ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology), được thành lập vào năm 1932 bởi hội đồng các kỹ sư, với mục đích kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo khối kỹ thuật và công nghệ. Đây là tổ chức của Mỹ có uy tín trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn kiểm định được phát triển bởi các giáo sư kỹ thuật thuộc cộng đồng thành viên ABET. Các tiêu chí này phản ánh những gì mà xã hội mong muốn ở một chương trình đào tạo. Các tiêu chí tập trung vào việc sinh viên trải nghiệm và học được những gì.

Hiện nay, ABET đã chứng nhận khoảng 3700 chương trình tại 750 trường cao đẳng và đại học, trên 30 quốc gia trên toàn cầu. Với mạng lưới tình nguyện viên lên tới 2200 người trên 35 hiệp hội ngành nghề.

Kết quả chính thức của hoạt động kiểm định sẽ được ABET gửi tới Nhà trường vào khoảng thời gian từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 năm 2018.

Nếu trường CĐKT Cao Thắng đạt được chứng nhận kiểm định của tổ chức ABET, thì trường sẽ là trường cao đẳng đầu tiên của Việt nam và là trường cao đẳng thứ hai của châu Á đạt kiểm định của tổ chức uy tín này. Đạt kiểm định ABET sẽ thêm phần khẳng định đẳng cấp quốc tế về chất lượng đào tạo của các chương trình.

Những lợi ích cho sinh viên khi theo học chương trình đạt kiểm định theo ABET:

-  Được đào tạo trong một môi trường với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đạt được sự công nhận của một tổ chức uy tín của quốc tế.

-  Có kiến thức và kỹ năng đáp ứng các yêu cầu của xã hội.

-  Gia tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia.

-  Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, do vậy sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học tập và làm việc tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Ngày 03 tháng 11 năm 2017, đoàn cán bộ giảng viên trường ĐH Andalas – Indonesia đến thăm và học tập kinh nghiệm về công tác kiểm định tại Nhà trường. Đoàn đánh giá cao các công tác từ chuẩn bị đến quá trình thực hiện kiểm định của Nhà trường. Đoàn mong muốn được tiếp tục trao đổi học tập kinh nghiệm để đạt được thành quả tốt nhất cho các chương trình kiểm định ABET của trường ĐH Andalas.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng sẽ nhận được kết quả của chuyến viếng thăm chính thức của ABET trong thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 năm 2018. Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục thực hiện các hoạt động cải tiến, đáp ứng tất cả các tiêu chí của ABET cho tất cả các ngành đào tạo trong trường. Đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp. 

By: Thanh Bình