Anh Lê Tuấn Anh đạt giải nhất Hội thi tay nghề ISUZU thế giới tại Nhật Bản 11/2019 (Cựu sinh viên Ô tô Cao Thắng 2012 – 2015)

Lần đầu bước ra sân chơi lớn với nhiều bỡ ngỡ, nhất là khi tiếp cận với công nghệ tiên tiến, thế nhưng kỹ thuật viên 9X của Xí Nghiệp Dịch vụ Ôtô Isuzu An Lạc (trực thuộc Tổng Công ty SAMCO), đã làm rạng danh Việt Nam khi vượt qua 21 đội để giành giải nhất Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019 (Isuzu World Technical Competition 2019) tổ chức tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Khẳng định trí tuệ Việt

Chàng trai trẻ ấy là Lê Tuấn Anh, đại diện cho Việt Nam tham gia Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019.

Anh Lê Tuấn Anh (thứ ba, bìa trái) cùng đội tuyển ISUZU Việt Nam tham gia Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019 (Isuzu World Technical Competition 2019).

Anh Lê Tuấn Anh (thứ ba, bìa trái) cùng đội tuyển ISUZU Việt Nam tham gia Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019 (Isuzu World Technical Competition 2019).

 

Hội thi lần này có 32 nước tham gia. Việt Nam nằm trong hạng B (các quốc gia đang phát triển - với các thông số tiêu chuẩn phát thải Euro 3 trở xuống) với 21 quốc gia khác như: Nga, Trung Quốc, Mexico, Chile, Malaysia, Thái Lan… Trước cuộc thi một ngày, Tuấn Anh đã lên đường sang Nhật Bản. Tuy lần đầu tham dự hội thi, phải đối mặt với các đội tuyển nước ngoài có lực lượng hùng hậu, với cái lạnh của xứ sở mặt trời mọc, lệch múi giờ, thức ăn không hợp khẩu vị, chàng trai trẻ không hề nản chí.

Với mong muốn thợ giỏi có cơ hội cọ xát, trước đó, Xí Nghiệp Dịch vụ Ôtô Isuzu An Lạc đã cử anh tham gia Hội thi tay nghề Isuzu toàn quốc (tháng 4-2019). Đáp lại sự kỳ vọng ấy, Tuấn Anh đã giành giải nhất và được chọn đi dự hội thi thế giới. Công ty TNHH ISUZU Việt Nam cũng đã hỗ trợ rất nhiều khi cử chuyên gia đến Xí Nghiệp nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề trong gần 3 tháng.

Tuấn Anh sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô tại trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng, mới làm việc tại Xí Nghiệp 2 năm, là thợ bậc 1/3 và còn ít kinh nghiệm. Sau khi biết mình được chọn tham gia đi thi trong nước mà không phải các anh lớn tuổi hơn, Tuấn Anh đã phải cố gắng rất nhiều.

"Trong những ngày được Isuzu An Lạc đào tạo đi thi toàn quốc, hằng ngày tôi vẫn tự mình nghiên cứu, thực hành đến hàng chục lần những thứ đã học để có thể quen tay và ghi nhớ những chi tiết. Sau khi đoạt giải nhất trong nước, đi thi quốc tế tôi đã cố gắng nhiều hơn nữa" - Tuấn Anh chia sẻ.

Khó khăn rèn bản lĩnh

Ở phần thi lý thuyết, đã gặp nhiều khó khăn bởi đề thi gốc tiếng Nhật, được dịch qua tiếng Anh, rồi từ đó dịch qua tiếng Việt nên nội dung không được chuẩn. Điều này buộc phải đọc vận dụng hết kiến thức ngoại ngữ vốn có để làm bài. Hơn nữa, nội dung câu hỏi lý thuyết rất bao quát, liên quan đến cả lịch sử của ngành ôtô, do vậy thí sinh phải có vốn kiến thức nhất định. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên thí sinh hoàn thành tốt phần thi này.

Khó khăn hơn cả là ở phần thực hành, rất bất ngờ bởi trang thiết bị mà ban tổ chức sử dụng rất tân tiến và chưa từng thấy ở Việt Nam. Nhờ vào kinh nghiệm, sự nhạy bén và kiến thức được đào tạo, Tuấn Anh đã nhanh chóng nắm được nguyên lý hoạt động sau một khoảng thời gian ngắn tìm hiểu.

Anh Lê Tuấn Anh cùng đội tuyển ISUZU Việt Nam đạt giải nhất Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019 (Isuzu World Technical Competition 2019).

Anh Lê Tuấn Anh cùng đội tuyển ISUZU Việt Nam đạt giải nhất Hội thi tay nghề Isuzu thế giới năm 2019 (Isuzu World Technical Competition 2019).

 

Gặp không ít khó khăn và thua thiệt, thế nhưng với bản lĩnh, kiến thức và kỹ năng nghề, Tuấn Anh cùng đồng đội của mình đã trở thành đội duy nhất giải quyết được tất cả các vấn đề, vượt qua cả kỹ thuật viên của các nước khác như Nga, Trung Quốc để giành giải nhất. Đây cũng là một kết quả bất ngờ với cả công ty, huấn luyện viên và người đi thi vì trước đó mọi người chỉ đặt mục tiêu là lấy được giải ba.

Lãnh đạo Xí Nghiệp và đồng nghiệp chào đón và tự hào với thành tích đặc biệt.

Lãnh đạo Xí Nghiệp và đồng nghiệp chào đón và tự hào với thành tích đặc biệt.

 

Trở về từ Nhật Bản, được doanh nghiệp và nhiều đồng nghiệp tự hào. Thế nhưng, anh vẫn giữ được đức tính khiêm tốn và tiếp tục bắt tay vào công việc thường ngày.

Anh Lê Tuấn Anh nhận bằng Tốt nghiệp “ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô” tại trường CĐKT Cao Thắng.

Anh Lê Tuấn Anh nhận bằng Tốt nghiệp “ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô” tại trường CĐKT Cao Thắng.

 

Tuấn Anh cũng chia sẻ cho các bạn sinh viên: “Khó khăn đầu tiên của hầu hết sinh viên mới ra trường là tìm việc làm, nhưng may mắn em xuất thân từ trường Cao Thắng nên xin việc có chút lợi thế hơn. Nghề ô tô lúc nào cũng dính dầu nhớt, đòi hỏi sự yêu nghề, không nản chí. Nhưng nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Rồi các bạn sẽ được đền đáp.

Sau thành công tại Hội thi tay nghề Isuzu toàn quốc vào tháng 4-2019, Tuấn Anh được đề bạt làm cố vấn dịch vụ. "Tôi mong muốn gắn bó lâu dài với Xí Nghiệp và truyền lại kinh nghiệm cho những anh em khác, đồng thời giúp Xí Nghiệp giữ được truyền thống 5 năm liền đoạt giải vô địch Isuzu toàn quốc" - Tuấn Anh chia sẻ.

Nguồn trích dẫn: Báo Người Lao Động, Tác giả: Hữu Quyền.