Chung kết ROBOTICS 2016

Chung kết Robotics 2016 – Gánh lúa về làng

Robotics là cuộc thi thường niên do Bộ môn Tự Động Hóa, Khoa Điện – Điện lạnh, Đoàn trường Cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng phối hợp với Hội Tự Động Hóa Tp. Hồ Chí Minh tổ chức, do công ty HanYoung Nux và công ty CoNoTec đồng tài trợ.

Những đội thi xuất sắc nhất của Robotics 2016

Mặc dù chỉ vừa tròn 1 năm tuổi nhưng Robotics đã gây được nhiều dấu ấn đậm nét qua từng năm. Chủ đề của Robotics cũng được đổi mới, cập nhật liên tục. Năm 2015, Robotics có chủ đề  “Racing with Intel Galileo” - đua xe dò line tính thời gian. Đến năm 2016, Robotics trở lại đầy mới mẻ với chủ đề “ Gánh lúa về làng”. Đây như một lời tri ân đến người nông dân lam lũ làm ra hạt gạo, và xa hơn là mong muốn hướng đến một nền nông nghiệp tự động hóa, tiên tiến hiện đại bằng việc ứng dụng các giải pháp robot tự động.

Chung kết cuộc thi thu hút sự quan tâm đặc biệt của cựu sinh viên trường CĐKT Cao Thắng, Hội Tự động hóa TP.HCM, các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị tài trợ, ban lãnh đạo nhà trường và đông đảo học sinh sinh viên.

Ban lãnh đạo, các doanh nghiệp, cựu sinh viên tham dự Robotics 2016

Phát triển trên nền tảng đua xe dò line của Robotics 2015, Robotics năm 2016 có sự thay đổi mạnh mẽ về quy mô tổ chức, công nghệ, sức sáng tạo. Không chỉ có Robot dò line, các đội chơi còn phải sử dụng Robot điều khiển bằng tay cầm để phụ giúp nông dân gom lúa về làng. 

Các Robot có nhiệm vụ gom lua về làng

Buổi chung kết diễn ra sôi nổi với sự tranh tài đối kháng trực tiếp giữa các đội chơi. Trong vòng 5 phút, mỗi đội chơi sẽ có nhiệm vụ gắp các bó lúa gom về khu tập kết bằng các Robot điều khiển tay cầm, sau đó sẽ vận hành Robot dò line tự động chở lúa về làng nhanh nhất để dành chiến thắng tuyệt đối.

 

Robot tay cầm và robot tự động trên sàn đấu

Hành trình đưa lúa về làng của Robot tay cầm và Robot tự động phải trải qua nhiều thử thách như: chướng ngại vật, đường biên, góc cua, chuyển làn, đòi hỏi kỹ năng điều khiển khéo léo, lập trình thành thạo, quan sát tỉ mỉ, và xử lý tình huống nhạy bén trên sân của các đội chơi  

Qua 7 vòng thi đấu, nhà vô địch Robotics 2016 đã thuộc về đội KNIGHT.PCC lớp CĐ Điều khiển tự động 14A với chiến thắng tuyệt đối. Robot cầm tay của đội KNIGHT.PCC có cơ cấu vít me thay cho cơ cấu RC Servo như các đội còn lại. Đồng thời, Robot tự động cũng được tối ưu về tốc độ và linh hoạt trên sân. Chính sự khác biệt này đã tạo nên thành công cho đội KNIGHT.PCC với 1 giải nhất và 1 giải sáng tạo.

Bà Lê Thị Hồng Loan - Giám đốc cty Hàn Mỹ Việt trao giải vô địch cho đội KNIGHT.PC Lớp CĐTĐ 14A

 

Ông Phạm Quốc Hùng - Trưởng đại diện văn phòng NI VietNam trao giải sáng tạo cho đội KNIGHT.PC - lớp CĐTĐ 14A

 

Ông Lê Văn Hải - Trưởng đại diện RockWell Automation VN trao giải nhì cho đội PCC - Autobot - Lớp CĐTĐ 14B

 

Ông Trương Đình Châu - Phó chủ tịch hội Tự Động Hóa Tp.HCM trao giải ba cho đội Automation - Lớp CĐTĐ14B

 

Các đội tham gia nhận giấy khen và phần thưởng từ nhà tài trợ

Cảm nhận được sự nỗ lực thực sự của các đội tham gia anh Ngô Huỳnh Ngọc - cựu sinh viên ngành Tự Động Hóa đã hỗ trợ cho các đội không đạt giải một phần thưởng bằng tiền mặt nhằm khích lệ tinh thần của các em.

Anh Ngô Huỳnh Ngọc - Cty Nam Long cựu sinh viên ngành Tự Động Hóa trao phần thưởng cho những đội đã tham gia cuộc thi

Thành công của Robotics 2016 đã đóng góp tích cực vào phong trào nghiên cứu, học tập theo hướng ứng dụng, phục vụ cho mục tiêu phát triển giáo dục chung của nhà trường. Cuộc thi kết thúc cùng ngày.

 

By: P.H.T