Giao lưu Sinh viên - Cựu sinh viên Ngành Tự động hoá

 

 

       Bằng kinh nghiệm và sự chân thành, các cựu sinh viên Tự Động Hóa đã giao lưu, trò chuyện thân mật đồng thời giải đáp những thắc mắc, trăn trở của sinh viên cùng ngành. Qua đó củng cố niềm tin vào ngành nghề và định hướng mục tiêu phấn đấu cho sinh viên trong tương lai.

 

 

      Trả lời cho câu hỏi “ Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm sao để xin được việc ? ”, Anh Lâm Giang, Giám sát kỹ thuật Công Ty Intel Production Việt Nam chia sẻ : “ Doanh nghiệp đánh giá cao thái độ làm việc và mức độ hợp tác của bạn hơn là kinh nghiệm bạn có. Bởi vì trước khi có kinh nghiệm, tất cả chúng ta đều phải trải qua giai đoạn học việc, ngay cả người đang tuyển dụng bạn cũng không ngoại lệ.”

 

 

      Khi được hỏi về hành trang sinh viên cần chuẩn bị để thành công trong công việc, anh Ngô Văn Lực – Trưởng phòng kỹ thuật – Văn phòng đại diện công ty Hanyoung chia sẻ: “Việc nắm vững kiến thức chuyên ngành trên ghế nhà trường là nền tảng quan trọng giúp bạn tiếp thu và thích nghi với công việc mới. Ngoài chuyên môn ra, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, sự tự tin bằng các hoạt động đoàn trường và tham gia các công tác xã hội.”

 

 

      Bàn về những yếu tố cần thiết để thăng tiến trong sự nghiệp,   anh Dương Điền Đăng Khoa – Công ty Tiên Phong chia sẻ: “ Khi mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm thực tế, bạn phải tích cực học hỏi từ đồng nghiệp, cả cấp trên lẫn cấp dưới. Hãy để cho mọi người biết đến giá trị của bạn. Hơn hết, tiếng Anh là một tấm vé rất quan trọng để giúp bạn đạt được những vị trí cao trong công việc. Ngoài ra, việc hòa nhập vào văn hóa công ty là cách để bạn tồn tại,  mỗi công ty đều có văn hóa, qui định riêng cần được tôn trọng.”

 

 

      Giải đáp cho khó khăn về cơ hội việc làm của nữ sinh nghành Tự Động Hóa, anh Gia Minh Tiến khẳng định: “ Nhu cầu tuyển dụng nữ là khá cao, công ty Intel ưu ái tuyển nữ hơn là nam vì sự kiên trì, chịu khó và khéo léo của họ.”

      Anh Lâm Giang,  nhận xét: “ Nhu cầu sử dụng lao động của lĩnh vực Tự Động Hóa cả trong và ngoài nước là rất lớn vì chính sự đáp ứng đa dạng của nó trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Điều này tạo ra nhiều cơ hội để sinh viên Tự Động Hóa được lựa chọn những mảng nghề nghiệp phù hợp.  Điều quan trọng là bạn cần xác định rõ thế mạnh và đam mê của mình để tập trung phát triển tối đa cho chuyên môn sở trường của bạn. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

 

 

      Khép lại buổi giao lưu, Cô Ngô Thị Thanh Bình, trưởng bộ môn Tự Động Hóa gửi lời cảm ơn chân thành đến cựu sinh viên về nhiều đóng góp tích cực của họ trong việc tư vấn giới thiệu việc làm, tạo điều kiện thực tập cho sinh viên, là tấm gương cho sinh viên rèn luyện. Ngoài vai trò làm cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, cựu sinh viên còn là tiếng nói đại diện cho nhà tuyển dụng giúp Bộ môn, nhà trường đánh giá lại hiệu quả đào tạo, nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tế, là nguồn cung ứng lao động tin cậy cho doanh nghiệp và xã hội.

By: Phan Hồng Thiên