Chung kết Hội thi “OLYMPIC TIN HỌC” Năm 2016

Đến tham dự và cổ vũ cho các đội thí sinh dự thi có ThS. Nguyễn Công Thành – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Xuân Lâm – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Vũ Dzũng – Quyền Trưởng khoa Điện tử - Tin Học, Trưởng ban tổ chức Hội thi; cùng quý thầy, cô là trưởng, phó các đơn vị, Khoa, Trung tâm thuộc trường; Các đồng chí Thường trực Đoàn - Hội và hơn 500 sinh viên và cổ động viên tham dự. Cùng đại diện các nhà tài trợ: Anh Đào Minh Trường, giám đốc công ty Nguồn lực Mekong (nhà tài trợ Vàng); Ông Kawashima, giám đốc Công ty Ryomo Solution Việt Nam và anh Trần Vũ Thiện, Project Manager Công Ty Ryomo Solution Việt Nam (nhà tài trợ Bạc); Anh Lê Thiện Vũ, Marketing Excutive VTC Education và cô Phạm Thị Hồng, giám đốc Trung tâm Tin Học trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (đồng tài trợ).Toàn cảnh Vòng chung kết của Hội thi “Olympic Tin học” năm 2016


Cuộc thi Olympic Tin Học là một cuộc thi học thuật do Bộ môn Tin Học thuộc Khoa Điện Tử - Tin Học tổ chức thường niên dành cho các bạn học sinh – sinh viên toàn trường có niềm đam mê trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin nói riêng và yêu thích Công nghệ nói chung. Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2014, cuộc thi Olympic Tin Học đã thu hút hơn 30 đội đăng ký dự thi và thu hút trên 1200 lượt học sinh – sinh viên tham gia, theo dõi.


Hình ảnh vòng Sơ Loại Olympic Tin Học 2016


Tiếp nối sự thành công của cuộc thi Olympic mùa đầu tiên, cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng năm 2016 đã được Bộ môn Tin học chú trọng đầu tư, dàn dựng nội dung và chuẩn bị chu đáo cho các vòng thi từ Sơ loại cho đến vòng Chung kết. Chính sự hấp dẫn, bổ ích, sáng tạo của cuộc thi nên sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia của hơn 50 đội đăng ký dự thi từ tất cả các hệ đào tạo trong Nhà trường.
Thầy Nguyễn Vũ Dzũng – Quyền trưởng Khoa Điện Tử - Tin Học đã đôi lời chia sẻ về sự thành công của cuộc thi Olympic Tin Học mùa đầu tiên cũng như tổng kết chặng đường đã qua của cuộc thi Olympic Tin học 2016. Với tình cảm và tâm huyết của mình thầy đã nhắn nhủ với các bạn HSSV phải cố gắng học tập và rèn luyện, cùng với tập thể Giảng viên BM. Tin học sẽ luôn đồng hành, tiếp tục duy trì, tổ chức các cuộc thi học thuật tạo ra những sân chơi bổ ích, khoa học cho học sinh – sinh viên ngành Công nghệ Thông tin nói riêng và học sinh – sinh viên toàn trường nói chung. Thay mặt cho Ban Tổ chức thầy đã gởi những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ, quý đơn vị đã cùng đồng hành, giúp đỡ và hỗ trợ để đưa cuộc thi đi đến thành công như ngày hôm nay, qua đó khẳng định tầm quan trọng chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc định hướng chương trình học và chất lượng đào tạo hướng tới nhu cầu của xã hội.


Trao hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ


Với sự xuất sắc của mình 03 đội H2K (CĐ TH 14D), đội Ahihi (CĐ TH 14C), đội Just4Fun (CĐ TH 14D) đã vượt qua hơn 50 đội thi khác cùng những trận Tứ Kết, Bán Kết đầy gây cấn để có mặt trong trận Chung kết của cuộc thi.

Mở đầu trận Chung Kết là vòng thi Khởi Động, nếu như ở các lượt trận Tứ Kết và Bán Kết chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt từ các đội khi nhanh chóng bấm chuông giành quyền trả lời thì dường như các đội đã có sự dè dặt hơn khi đa số các câu hỏi đều dành cho khán giả. Ở phần thi này đội H2K và Just4Fun đều ghi cho mình được 10 điểm khi lần lượt trả lời đúng ở chủ đề Lập Trình C/C++ và Tin Tức Công Nghệ.


Đội Ahihi trả lời câu hỏi trong vòng Khởi Động

Bước sang vòng 2 – Hiểu Ý, nếu như được coi là thế mạnh của đội Just4Fun khi sở hữu bạn sinh viên nữ đầy nhanh nhẹn và khéo léo khi đưa ra những gợi ý chuẩn xác cùng đội trả lời ăn ý thì ở trận Chung Kết, may mắn đã không mỉm cười với đội khi đội chỉ đoán đúng được 3/10 từ khoá đem về 30 điểm cho đội. Xuất sắc đoạt số điểm cao nhất ở vòng này là đội H2K khi đoán đúng 5/10 từ khoá và xếp thứ hai là đội Ahihi với 4/10 từ khoá. Qua đó, cục diện các đội qua vòng 2 khá cân bằng khi điểm số các đội lần lượt là đội H2K (80 điểm), đội Ahihi (60 điểm), đội Just4Fun (60 điểm).


Phần thi Hiểu Ý của đội H2K

Vòng 3 của cuộc thi mang tên Tiếp Sức, đem đến cho các đội một bày toán liên quan đến kỹ năng lập trình để giải quyết những yêu cầu mà Ban tổ chức đặt ra, trong đó, yêu cầu mỗi thành viên có 3 phút để cùng nhau xây dựng một giải thuật trên ngôn ngữ và môi trường mà đội tự chọn. Mang tính phối hợp đồng đội cao cùng sự đồng đều về kỹ năng lập trình đòi hỏi các đội phải có chiến thuật hợp lý để giành lấy điểm số cao nhất có thể. Và bất ngờ đến từ những phút cuối cùng của phần thi khi đội H2K nhanh chóng bấm chuông giành điểm thưởng Ban Tổ Chức.


Đội Ahihi đang thảo luận trong phần thi Tiếp Sức


Các thành viên đội Just4Fun thảo luận phần thi Tiếp Sức

Và để giải toả sự hồi hợp, căng thẳng của các đội cũng như tạo lại hứng khởi và tinh thần cho khán giả, Ban tổ chức dành ra những trò chơi để giao lưu cũng như tương tác tăng phần hào hứng từ HSSV là cổ động viên phía dưới khán đài.


Phần trò chơi, giao lưu cùng khán giả

Bên cạnh phần thi cho các đội, đề bày lập trình cũng được các bạn sinh viên hưởng ứng khi nhận được nhiều đáp án từ các bạn khán giả, và theo như công bố từ Ban Giám Khảo, bạn Phước Hậu đến từ CĐTH 15C đã giành phần thưởng từ Ban Tổ Chức.


Bạn Phước Hậu (CĐTH 15C) nhận thưởng từ Ban Tổ Chức

Và qua những phút giây thư giãn, thì niềm vui vỡ oà trong sự sung sướng của đội H2K khi 7/7 bộ test mà Ban Tổ Chức đưa ra đề thành công qua đó đưa về cho mình thêm 20 điểm thưởng nâng tổng điểm mà đội đạt được trong phần thi này lên tuyệt đối 120/120. Có một sự trùng hợp là trong trận Bán Kết cũng chính H2K là đội đã giải thành công 7/7 bộ test từ Ban Tổ Chức. Nhờ sự xuất sắc này, đội H2K đã tạo cách biệt khá lớn với các đội chơi khi Just4Fun chỉ đúng 4/7 bộ test và Ahihi chỉ ghi được 20 điểm trong phần thi này. Tổng kết sau 3 vòng thi: đội H2K (200 điểm), đội Ahihi (80 điểm), đội Just4Fun (130 điểm).


Đội Ahihi trả lời câu hỏi vòng Về Đích

Như slogan của đội Just4Fun từ đầu chương trình: “Thắng không kêu, bại không nản”, vòng 4 – Về Đích chứng kiến sự so kè nảy lửa gây cấn từ các đội thi khi Ahihi và Just4Fun đểu mạnh dạng đặt “chíp huỷ diệt” tạo sức bật và rút ngắn điểm số và thật bất ngờ các đội lần lượt trả lời đúng do đó mang lại cho mình những điểm số quý giá và giảm cách biệt so với đội đứng đầu là H2K. Nhưng với bản lĩnh cùng sự quyết tâm cao, đội H2K đã xuất sắc khẳng định sức mạnh của mình khi trả lời đúng ở lượt lựa chọn qua đó củng cố vị trí số 1 của mình và dẫn đầu chung cuộc khi hơn 60 phút của trận Chung Kết trôi qua đầy hấp dẫn.


Đội giành giải ba – AhihiĐội á quân - Just4Fun

Đội vô địch Olympic Tin Học 2016 – H2K

Kết thúc trong sự reo hò của sự cổ vũ đầy hưng phấn nhiệt tình từ lớp CĐTH 14D, đội H2K đã bước lên bục cao nhất của cuộc thi năm nay qua đó nâng cao chiếc cúp vô địch cuộc thi Olympic Tin Học 2016 và khép lại một mùa giải thành công chứa đựng nhiều cảm xúc từ những người trong cuộc.


Những khán giả may mắn nhận phần quà từ Ban Tổ Chức

Và để kết thúc chương trình, Ban tổ chức có những phần quà may mắn cho các khán giả theo dõi cuộc thi qua màn quay số mở thưởng để chọn ra chủ nhân cho các phần quà có giá trị như USB 16Gb, Mouse cao cấp, Headphone sành điệu góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của cuộc thi năm nay.


Các đội thi chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ Chức và các nhà tài trợ

Tạm biệt cuộc thi Olympic Tin Học 2016 và hẹn gặp lại mùa giải sau – Olympic Tin Học 2017 – hứa hẹn với nhiều sự đổi mới cả về nội dung lẫn phong phú về hình thức để đáp ứng tốt hơn như là một sân chơi chung cho các bạn học sinh – sinh viên trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng.


Cuộc thi Olympic Tin Học 2016
Nơi hội tụ những tài năng Cao Thắng

Tin và ảnh: Bộ môn Tin học