Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện tử. Học gì, làm gì

Ngành Công nghệ kỹ thuật (CNKT) điện điện tử là một trong những ngành mũi nhọn của Trường CĐKT Cao Thắng. Hằng năm trường đào tạo gần 700 Sinh viên và cung cấp nhân lực chất lượng, có tay nghề cao cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Sinh viên học ngành CNKT Điện, Điện tử sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực điện, điện tử và tự động hóa. Có khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Sau khi tốt nghiệp Sinh viên có khả năng:

- Triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; Hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; an toàn điện;

- Vận hành hệ thống điều khiển tự động công nghiệp vừa và nhỏ, các hệ thống dịch vụ và công cộng: Hệ thống PLC, vi xử lý, mạng truyền thông công nghiệp, mạng máy tính doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Thiết kế, thi công các mạch điện tử điều khiển ứng dụng trong công nghiệp và dân dụng, lắp đặt các thiết bị smart home.

- Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng.

Trong tháng 10/2017 Trường CĐKT Cao Thắng sẽ là trường cao đẳng đầu tiên ở khu vực Châu Á được kiểm định ABET (http://www.abet.org/), và một trong hai ngành được đăng ký kiểm định chính là ngành CNKT Điện, Điện tử. Với sự kiểm định này, nếu thành công thì chương trình đào tạo và bằng cấp của ngành CNKT Điện, Điện tử sẽ được công nhận trên toàn thế giới và SV tốt nghiệp có thể học liên thông lên đại học ở các trường trong hệ thống ABET trên toàn cầu.

Trong những năm gần đây ngành CNKT Điện điện tử chú trọng vào đào tạo gần với nhu cầu thực tế, kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan như cơ khí, cơ điện tử, công nghệ thông tin. Việc này thể hiện rõ qua việc thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp của sinh viên

Một số hình ảnh bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên cao đẳng công nghệ Kỹ thuật điện điện tử K2014-2017

Hình 1: Sinh viên thiết kế, thi công thành công máy cắt dây EDM (sử dụng trong ngành cơ khí chế tạo)

Hình 2: Mô hình điều khiển và giám sát hệ thống phân loại sản phẩm trong công nghiệp

Hình 3: Mô hình bãi giữ xe ô tô thông minh

Hình 4: Mô hình máy cán tôn sử dụng khí nén

Hình 5: Mô hình cánh tay Robot Umi

Hình 6: Thiết kế bộ điều khiển cánh tay Robot Mitsubishi MV-R2

Với nhu cầu nhân lực về ngành Điện, điện tử rất cao nên hầu hết sinh viên đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Các công ty thường nhận nhiều sinh viên thực tập và làm việc như: Intel, Jabil, Samsung, Sonion, Tân hiệp phát…..

(xem thêm: http://vieclam.caothang.edu.vn/)