Con đường nghĩa tình “mùa hè xanh Cao Thắng”


Các chiến sĩ ấp Quí Hòa, xã Hòa Lợi lên xe để về nơi đống quân của mình


          Ngày đầu tiên của chiến dịch, các chiến sĩ gấp rút triển khai hoạt động phát hoang, đấp nền, vận chuyển vật tư để chuẩn bị bê tông hóa tuyến đường. Như kế hoạch ban đầu, 63 chiến sĩ sẽ phải hoàn thành 3 tuyến đường với tổng chiều dài gần 1.700 m đường, chiều rộng trung bình 1.5 m, dày 10 cm với tổng kinh phí dự kiến ở cả 3 công trình là 430 triệu đồng. Dọc các tuyến đường là những hàng dừa bát ngát, phần nào làm diệu cái nắng gay gắt của mùa nắng hạ.Các chiến sĩ phát hoang, đấp nền chuẩn bị bê tống hóa tuyến đường


         Chiến sĩ Nguyễn Tô Tử Anh lớp CĐ TĐ 13B chia sẻ: “Sáng nào tôi và các bạn trong nhà cũng dậy từ lúc 5h sáng để nấu cơm sáng, chuẩn bị 7h ra công trình cùng thực hiện phần việc của mình. Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi khi cùng các chiến sĩ khiêng từng bao xi măng, từng thùng cát đá đổ vào máy trộn. Khi nghĩ con đường hoàn thành, bà con đi lại thuận tiện, tôi cảm thấy những giọt mồ hôi, những mệt nhọc của mình thật xứng đáng”.

 


Chiến sĩ Nguyễn Ngọc Thái lớp CĐ Đ-ĐT 14E đang đổ cát vào máy trộn bê tông.Chiến sĩ Lê Bá Chinh lớp CĐ ĐTTT 14A đang cán bê tông vào khuôn.


         Chiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm lớp CĐ ÔTÔ 14F – Chỉ huy phó đội hình xây dựng cho biết kế hoạch của nhóm: “Để các công trình kịp hoàn thành đúng tiến độ, tôi và chỉ huy trưởng quyết định chia 63 chiến sỉ làm 3 đội hình để thi công đồng loạt. Cả đội quyết tâm cao, cùng cố gắng thì sẽ bàn giao con đường trong thời gian thực hiện chiến dịch tình nguyện.” Con đường ở ấp Quí Hòa, xã Hòa Lợi là con đường lớn nhất, khó khăn nhất đối với 16 chiến sĩ trong mặt trận mùa hè xanh năm nay. Con đường nằm ven bờ sông, là đường độc nhất để vào các hộ dân. Để vận chuyển vật tư thuận tiện, chỉ có thể di chuyển bằng đường sông, điều đó đồng nghĩa các chiến sĩ phải vận chuyển cát, đá, xi măng từ ghe xuống vị trí làm đường. Khó khăn không làm nản lòng chiến sĩ mùa hè xanh CKC cùng lực lượng đối ứng của địa phương. Những cơn mưa bất chợt như thêm phần thách thức. “Mưa nhỏ chúng ta vẫn làm chỉ khi nào mưa lớn chúng ta mới nghỉ, chúng ta quyết phải thực hiện đúng kế hoạch để con đường hoàn thành trước thời điểm nhập học của các em” – Đội trưởng Lê Hoàng Phúc lớp CĐ TĐ 13B hô hào cổ động tinh thần các chiến sĩ.Vận chuyển vật tư đầy khó khăn của các chiến sĩ tại mặt trận ấp Quí Hòa, xã Hòa Lợi

         Sau 2 tuần ráo riết chạy đua với thời gian, cả 3 con đường “Mùa hè xanh Cao Thắng” – tên gọi thân thương mà con đặt cho con đường để ghi nhớ công sức các chiến sĩ của trường đã bỏ ra đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy trên con đường liên tổ 18-20 ấp Quý Đức B một trong 3 con đường “Mùa hè xanh Cao Thắng”, bác tư Vân chia sẻ cảm nghĩ: “Con đường này đã làm cách đây 10 năm, nay xuống cấp trầm trọng. Tôi rất vui mừng khi nghe chính quyền địa phương quyết định làm lại con đường theo chuẩn nông thôn mới. Tôi cảm ơn các chiến sĩ mùa hè xanh trường Cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng đã về đây đóng góp công sức và phần tiền để hộ trợ thực hiện công trình. Con đường được đưa vào sử dụng thì việc lưu thông, di chuyển hàng hóa, thuận lợi cho việc đến trường của các em học sinh hơn. Con đường sẽ không thể hoàn thành nếu không có chiến sĩ mùa hè xanh.”


Niềm vui của bà con ấp Quí Thế trong lễ khánh thành đường giao thông tổ 16 một trong 3 con đường “Mùa hè xanh Cao Thắng”Niềm vui của bà con ấp Quí Đức B trong lễ khánh thành đường liên tổ 18-20 một trong 3 con đường “Mùa hè xanh Cao Thắng”


         Đây có lẽ sẽ là mùa hè ý nghĩa nhất trong cuộc đời sinh viên của mỗi chiến sĩ Mùa hè xanh Cao Thắng. Tính năng động, lòng nhiệt huyết và sức trẻ Cao Thắng luôn sẵn sàng để cống hiến làm cho đất nước ngày càng tươi đẹp.


Ảnh: Thanh Nhàn, Kim Dung
Tin: Văn Ân, Anh Qui