Ghi dấu hè tình nguyện trên xứ dừa

"Nhà này làm gần hai chục năm rồi đó, đường dây điện cũng cũ lắm rồi nên được các cháu từ thành phố xuống đây giúp bà làm lại thiệt bà vui hết sức” - cụ Dương Thị Mè (85 tuổi), mẹ liệt sĩ tại ấp Quý Thuận B, xã Hòa Lợi (Thạnh Phú), cười móm mém vuốt vai cảm ơn các chiến sĩ Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. 

Ánh sáng trên đường quê

 

Chiến sĩ Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng làm công trình chiếu sáng đường quê tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre) - Ảnh: Q.NG.

Có năm hộ gia đình chính sách trong ấp Quý Thuận B được chọn để đội hình chuyên điện Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng sửa chữa, thay mới hệ thống dây điện gia đình đợt này. Nhưng biết có các bạn sửa điện, nhiều hộ dân khác cũng tìm đến nhờ các bạn sửa giúp đường dây điện gia đình đã cũ kỹ.

“Các hộ gia đình chính sách tụi mình làm bằng vật tư tự chuẩn bị và tặng hoàn toàn. Riêng các gia đình khó khăn tụi mình cũng làm giúp luôn, nhà nào khá hơn thì tụi mình báo để họ mua thiết bị rồi cả đội chia nhau làm, có nhà khi làm xong còn bắt tụi mình lấy tiền công nhưng ai mà lấy, giúp bà con là chính” - đội trưởng Nguyễn Quốc Việt kể.

Vừa thay thế các thiết bị điện cũ, các bạn còn tranh thủ hướng dẫn bà con cách sử dụng điện an toàn. Các bạn cho biết hầu như bà con ít chú ý việc này mà nhà lại chủ yếu mái lá, vách gỗ nên chỉ cần chập điện sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài sửa điện cho gia đình, các bạn còn thắp sáng con đường làng dài hơn 2,5km. Cẩn thận đi từng hộ gia đình hỏi ý kiến, kiểm tra đường dây sẵn có, các bạn gắn thêm bóng đèn, đặt công tắc tại từng nhà để mỗi hộ tự quản lý bóng đèn.

Trưởng ấp Quý Thuận B Nguyễn Văn Dũng bày tỏ: “Có con đường sáng đèn bà con đi lại ban đêm sẽ yên tâm hơn, quan trọng là giúp cho tình hình an ninh trật tự trong ấp ổn định”.

Còn tại con đường dẫn từ lộ lớn vào xã Sơn Hòa (Châu Thành), các chiến sĩ ĐH Tôn Đức Thắng sau khảo sát đã thống nhất với lãnh đạo xã để bắt tay thực hiện công trình chiếu sáng đường quê tại đây dài khoảng 2km.

Đội trưởng Trương Chí Trung cho biết toàn bộ chi phí mua sắm thiết bị do trường tặng, các chiến sĩ trong đội trực tiếp thi công. “Tụi mình sẽ tận dụng các cột đèn sẵn có hoặc cây dừa sát đường để làm trụ gắn bóng đèn và sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ sẽ tốn không đáng kể” - Trung thông tin.  

Nơi những giọt mồ hôi rơi

Chiến sĩ Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng làm bêtông hóa đường nông thôn giúp dân tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre) - Ảnh: Q.NG.
 

Nhiều công trình đã hoàn thành khi chiến dịch mới đi hơn nửa thời gian. Con đường tại ấp Quý Thế, xã Quới Điền (Thạnh Phú) còn được bàn giao cho dân ngay tuần đầu tiên của Mùa hè xanh năm nay.

Tiếp nối con đường ở ấp Quý Thế, các chiến sĩ Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng chiến đấu tiếp với con đường khác dài và rộng hơn cùng xã tại ấp Quý Đức B. Chiến sĩ Nguyễn Văn Ân kể: “Để có thể bêtông hóa con đường, cả đội đã mất mấy ngày san lấp, làm cốt nền, có hôm còn làm luôn trong mưa”.

Chỉ hơn 600m nhưng đây là con đường huyết mạch dẫn sâu vào khu dân cư đông đúc bên trong, rợp mát dưới bóng dừa. Ông Hai Vân - một hộ dân sống ngay bên con đường - chia sẻ: “Nói thiệt là nếu không có Mùa hè xanh chắc còn lâu mới có con đường này vì nhìn vậy chứ tốn sức ghê lắm, được cái đứa nào cũng nhiệt tình, không nề hà mệt nhọc gì hết”.

Còn bà Nguyễn Thị Hai, chủ nhà lần đầu tiên nhận nuôi quân, nhìn các bạn làm cười tấm tắc: “Có thêm mấy đứa nhà vui hơn, tui với con dâu mỗi sáng lại nhẩm tính coi hôm nay nấu gì cho mấy đứa ăn. Tụi nó về đây giúp bà con mình nên lo cho mấy đứa ăn ngon thêm chút có đáng gì”.

Một đội hình chiến sĩ khác của CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cũng đang dốc sức những ngày cuối cho con đường và ngôi nhà tình nghĩa tại xã Hòa Lợi (Thạnh Phú). Ngôi nhà 70 triệu đồng (trường tặng 50 triệu đồng, gia đình góp thêm 20 triệu đồng) được xây tặng cho ông bà Lê Văn Hào, Nguyễn Thị Thoa là cha mẹ liệt sĩ Lê Văn Dũng hi sinh tại chiến trường Campuchia ở ấp Quý Thuận B.

“Dù đi lại vất vả do đường mùa mưa lầy lội, vận chuyển vật tư cũng khó nhưng cả đội rất quyết tâm để hoàn thành món quà ý nghĩa tặng chủ nhà cũng đã lớn tuổi” - anh Nguyễn Thiện Thông (giảng viên trẻ phụ trách Mùa hè xanh của trường tại Bến Tre) nói.   

Gần về cuối chiến dịch, tin vui trên khắp các mặt trận báo về khi nhiều công trình đã hoàn thành. Ngày bàn giao con đường bêtông mới gần 1,4km tại xã Đại Điền (Thạnh Phú) do chiến sĩ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) làm, bà con vui như hội. 16 chiến sĩ và bà con chiến đấu 17 ngày với con đường này.

Thay lời cảm ơn, chủ tịch UBND xã Đại Điền Lê Đình Lâm nói chắc chắn đường tới đâu nhà sẽ tới đó và cuộc sống, buôn bán của bà con sắp tới sẽ thuận lợi hơn. “Đây là con đường nối ấp Hòa với ấp Thới, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của bà con hằng ngày nên chỉ cần năm sau các bạn về đây sẽ thấy nhiều ngôi nhà mới mọc lên, đời sống bà con nơi đây sẽ thay đổi” - ông Lâm tự tin nói.

Giúp trẻ giao tiếp lễ phép

Lớp học vẽ trở thành món lạ với nhiều trẻ em tại xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành (Bến Tre). Gần 30 bạn nhỏ sau lời rủ rê của các “thầy cô Mùa hè xanh” đã đến lớp học vẽ được các chiến sĩ khoa mỹ thuật công nghiệp ĐH Tôn Đức Thắng chỉ cho những nét vẽ đầu tiên. Đến với lớp học vẽ nhưng các bạn nhỏ lại được dạy về ứng xử lịch sự với bạn bè, giao tiếp lễ phép với người lớn.

Chiến sĩ Trương Chí Trung nói các bạn nhỏ ở đây rất dễ thương nhưng lại hay nói chuyện trống không, ít biết dạ vâng, thưa gửi nên dễ bị đánh giá là không lễ phép.

“Chỉ là những bài học nhỏ thôi nhưng các chiến sĩ cố gắng giúp các em học cách khoanh tay, nói cảm ơn khi ai đó giúp mình điều gì, nói xin lỗi khi mình làm sai. Hi vọng các em sẽ nhớ những bài học nhỏ này mà thay đổi thói quen khi giao tiếp với nhau và với người lớn trong cuộc sống hằng ngày” - Chí Trung chia sẻ.

QUỐC LINH (Tuổi trẻ)