Cuộc thi “ROBOTICS - 2019” - Nông trại đại chiến

Trải qua bốn năm, Robotics trở thành là một trong những sân chơi khoa học được mong chờ nhất dịp cuối năm, tiêu biểu cho phong trào học tập-nghiên cứu của HS-SV toàn trường.

Robotics là cuộc thi thường niên dành cho sinh viên do câu lạc bộ PCC (câu lạc bộ Thực hành điều khiển) phối hợp với đoàn trường CĐKT Cao Thắng tổ chức dưới sự hỗ trợ nòng cốt của giảng viên khoa Điện – Điện lạnh. 

   Với chủ đề “Nông trại đại chiến”, Robotics 2019 lấy ý tưởng từ công đoạn thu hoạch trái cây của người nông dân; với mong muốn đưa ra các giải pháp robot vào nông nghiệp nhằm giải phóng sức lao động của con người, cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống người nông dân.

"Nông trại đại chiến" thu hút sự quan tâm đặc biệt của quý lãnh đạo nhà trường, quý thầy cô giáo cùng đông đảo HS-SV toàn trường tham dự

Anh Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Marketing công ty Vietnet - Nhà tài trợ chính của chương trình nhận hoa, quà lưu niệm và thư cảm ơn chân thành từ TS. Lê Đình Kha - Phó Hiệu Trưởng phụ trách nhà trường. 

     Điểm thu hút đặc biệt của “Nông trại đại chiến” mùa 4 chính là cuộc chạy đua nước rút kịch tính giữa hai nhà vườn với nhau sử dụng robot thu hoạch trái cây. Hai đội chơi sẽ trực tiếp cạnh tranh, cản phá một cách quyết liệt để cùng đi đến một mục đích chung là thu hoạch được nhiều trái cây có giá trị nhất trong thời gian ngắn nhất. 

Robotic 2019 đã gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa vào thế hệ trẻ Cao Thắng

Để hoàn thành nhiệm vụ, các Robot sẽ thực hiện hàng loạt thử thách như gắp trái cây cho vào rổ, cản phá đối phương, chuyền quả từ robot này sang robot khác, vượt dốc nghiêng 45 độ.

Mỗi đội tham gia phải có 2 robot: Robot điều khiển bằng tay và Robot tự động.

- Robot điều khiển bằng tay: Có dạng xe mô hình, có trang bị cánh tay gắp vật theo điều khiển nâng lên hạ xuống linh hoạt. Robot được lập trình bằng vi điều khiển, có thể điều khiển được bằng các bảng điều khiển tự chế có nút nhấn, cầm trên tay, giao tiếp có dây hoặc không dây như: gamepad, remote, điện thoại….do chính người chơi tham gia điều khiển.

- Robot tự động: Có dạng xe mô hình được lập trình sẵn tự động, trang bị cánh tay gắp, chạy tự động theo giai đoạn, có thể dò và chạy bám theo line, với kết cấu cơ khí đa dạng tùy theo khả năng thiết kế của các đội tham dự. Robot có thể sử dụng bất cứ dòng vi xử lý nào như Arduino, AVR, PIC, ARM..

Các Robot điều khiển bằng tay đang làm nhiệm vụ hái thật nhiều quả cho vào rổ giúp người nông dân

Trong khi Robot tự động phải vượt dốc đầy thử thách để tìm cách đặt quả vàng vào bàn xoay để giành chiến thắng tuyệt đối "Victory"

Trải qua 3 vòng thi đấu đầy kịch tính, 8 đội chơi đã trình diễn những màn cạnh tranh, đối kháng đầy hấp dẫn, quyết liệt. Kết quả chung cuộc như sau:

Với cơ cấu gắp trái cây hiệu quả bằng khí nén và điều khiển bằng bánh mecanum khác biệt đã giúp đội PCC. 8 Agents lớp CĐ TĐ18A đạt giải sáng tạo.

Mặc dù là mùa đầu tiên ra quân nhưng các tân binh Superdry Teams - lớp CĐ Tự động18A đã xuất sắc giành giải 3 chung cuộc.

Với kinh nghiệm nằm sân và bản lĩnh thi đấu vững vàng đã giúp đội PCC Batman - Lớp CĐ Tự động 17B giành giải nhì đầy ấn tượng. 

Với thiết kế cơ cấu gắp hiệu quả, cùng với Robot tự động chạy ổn định, liên quân hai lớp CĐ Tự động 17A & 17B đã vượt qua 8 đội chơi để trở thành quán quân của mùa Robotics 2019.

Robotics 2019 khép lại đầy thành công mở ra kỳ vọng về một thế hệ sinh viên Cao Thắng năng động, sáng tạo, đầy đam mê và nhiệt huyết với khoa học. 

Hành trình Robotics 2019 khép lại đầy rực rỡ trong sự reo hò cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, niềm vui của người chiến thắng và chút tiếc nuối của người thua cuộc. Tuy vậy, với các đội tham gia điều quan trọng nhất mà Robotics mang lại là cơ hội được trải nghiệm, được thỏa sức sáng tạo, chinh phục thử thách và chiến thắng chính bản thân mình. 

Thành công của Robotics gắn liền với những nỗ lực không ngừng từ phía câu lạc bộ PCC, phía Khoa, Nhà trường và các Doanh nghiệp tài trợ, cùng chung tay nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn của xã hội. Hãy cùng chào đón một mùa Robotics mới - 2021. 

By P.H.T