Hội thảo giáo dục thông minh tại TpHCM (20/12/2019)

Chủ trì hội thảo có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD & ĐT TP HCM.

Hiện tại, TP HCM đang triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”, trong đó giáo dục thông minh đóng vai trò rất quan trọng, hướng tới cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Hội thảo này nhằm đánh giá một cách tổng thể hiệu quả của các mô hình giáo dục thông minh đã và đang được triển khai tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM để giúp củng cố và nhân rộng các mô hình hiêu quả. Đồng thời, hội thảo cũng mời các chuyên gia, các nhà khoa học và các tổ chức giáo dục uy tín đóng góp ý kiến và tư vấn giúp thành phố xây dựng các đề án và giải pháp một cách toàn diện, nhằm phát triển giáo dục thông minh trên địa bàn TP HCM.

Cao Thắng hội thảo giáo dục thông minh 2019

Nội dung của buổi hội thảo liên quan đến các chủ đề: Các mô hình giáo dục thông minh, mô hình giáo dục STEM, STEAM; Ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục; Thực trạng và giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục.

Trong hội thảo này có 47 bài viết từ các trường ĐH, CĐ, 24 Quận huyện, các trường học THCS và THPT trong địa TP. HCM. Ban tổ chức đã chọn ra 11 bài viết để báo cáo trong hội thảo.

Trường CĐKT Cao Thắng trình bày tại hội thảo với bài tham luận “Thực hiện giáo dục STEM nghề nghiệp tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng thành phố Hồ Chí Minh”. Bài tham luận này trình bày mô hình giáo dục thông minh qua việc triển khai và thực hiện mô hình giáo dục STEM nghề nghiệp cho sinh viên ở Trường CĐKT Cao Thắng. Nội dung được trình bày đề cập đến hoạt động học tập của sinh viên qua các chủ đề STEM nghề nghiệp, công việc giảng dạy của giảng viên, cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tổ chức giảng dạy và đánh giá.

TS. Ngô Văn Thiện trình bày tại hội thảo

TS. Ngô Văn Thiện trình bày tại hội thảo

Một số nội dung tiêu biểu được trình bày trong hội thảo:

- E-learning: Moodle, Google Classroom, Moza Learn, OpenLearning, Pearson Learning System

- Lớp học thông minh (Smart Class), lớp học AI (thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, điều khiển Robot)

- Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục thông minh: giám sát việc dạy và học, phân tích và dự báo dữ liệu giáo dục.

- STEM nghề nghiệp: Câu lạc bộ Robotics, câu lạc bộ Entropy, câu lạc bộ Arduino

Trước khi kết thúc hội thảo, lãnh đạo TP đã đưa ra các chỉ đạo: cần đổi mới phương pháp dạy và học, cách kiểm tra và đánh giá, triển khai giáo dục STEM, đào tạo trực tuyến; Cần xây dựng kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái nguồn mở cho TP; Cần đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT, sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tiến tiến và các tiện ích thông minh phục vụ cho giáo dục; Xây dựng các trung tâm điều hành đô thị thông minh, trong đó chú trọng đến lĩnh vực giáo dục.

N B Phúc