Tham quan Doanh nghiệp AJINOMOTO Long Thành

     Vào ngày 19 tháng 01 vừa qua, Bộ môn Cơ điện tử - Khoa Cơ khí của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã tổ chức cho sinh viên lớp Cơ điện tử thuộc “Chương trình đào tạo cao đẳng ngành Cơ điện tử theo mô hình KOSEN” có một chuyến tham quan lý thú tại Nhà máy Ajinomoto Long Thành, địa chỉ Đường số 9, Khu Công nghiệp Long Thành, Long Thành, Đồng Nai.

Nhà máy Ajinomoto Long Thành tại Đường số 9, Khu Công nghiệp Long Thành, Đồng Nai

     Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình đào tạo của ngành Cơ điện tử, giúp cho sinh viên năm nhất có một cái nhìn tổng quát nhất về mô hình sản xuất của các doanh nghiệp tại Việt Nam, từ đó giúp các bạn có thể phần nào hiểu hơn và có những chuẩn bị nhất định cho quá trình tìm việc và làm việc trong tương lai.

Các bạn sinh viên phải đội những chiếc nón bảo hộ khi vào tham quan tại Nhà máy.

     Mở đầu chuyến tham quan, sau khi được nghe các nhân viên chia sẻ về các quy định của nhà máy và trang bị các dụng cụ bảo vệ, các bạn sinh viên được đưa đến khu giới thiệu các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam - nơi trưng bày tất cả các sản phẩm của Ajinomoto đã được ra mắt tại thị trường Việt Nam. Tại đây các bạn có thể nghe các anh nhân viên thuyết minh, giới thiệu về sản phẩm và được tự do xem những mẫu sản phẩm trưng bày cũng như là chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Các nhân viên thuyết minh về các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam

Các bạn sinh viên được thoải mái xem những sản phẩm trưng bày của Ajinomoto Việt Nam

     Tiếp theo sau đó, các bạn sinh viên được đưa đến tham quan nơi diễn ra hoạt động đóng gói và lưu trữ các sản phẩm của Ajinomoto Việt Nam. Tại đây các bạn được các anh nhân viên giới thiệu về các quy tắc, quy định cũng như là cơ chế hoạt động, vận hành máy móc kỹ thuật trong xưởng một cách tổng quát nhất.

Nhân viên của Nhà máy giải thích về hoạt động đóng gói và lưu trữ

     Sau khi được giới thiệu qua khu đóng gói và lưu trữ, các bạn sinh viên tiếp tục được đưa đến nơi diễn ra hoạt động sản xuất nước hầm xương và thịt theo đúng tiêu chuẩn của Ajinomoto. Tại đây các bạn được xem các video cũng như là được nghe giới thiệu về quy trình sản xuất nước hầm xương và thịt của công ty. Các bạn cũng đã được tận mắt chứng kiến quy trình hầm xương và thịt tại nhà máy Ajinomoto, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị tối tân và hiện đại nhất cùng với sự giám sát kỹ càng, sát sao của các nhân viên kỹ thuật tại Nhà máy.

Các bạn sinh viên được xem video clip và nghe giải thích về công đoạn sản xuất nước hầm xương và thịt của Ajinomoto

     Sau cùng, tại hội trường của Nhà máy, các bạn sinh viên được các nhân viên của phòng Quan hệ cộng đồng giới thiệu một lần nữa về lịch sử hình thành, tầm nhìn và sứ mạng, cũng như là các sản phẩm của Ajinomoto tại Việt Nam và nước ngoài. 

     Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng được biết thêm về quy trình tuyển dụng, mô hình hoạt động của Nhà máy Ajinomoto Việt Nam, đồng thời các bạn cũng được biết về các tiêu chí tuyển dụng cũng như là các chính sách phúc lợi khi được làm nhân viên của Nhà máy, từ đó các bạn có thể một phần nào nắm được các tiêu chuẩn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở Việt Nam, để rồi có thể hoạch định kế hoạch phát triển cho bản thân mình.

Các bạn sinh viên được nghe các nhân viên trình bày về quy trình tuyển dụng, chính sách phúc lợi của Ajinomoto Việt Nam

     Cũng trong buổi giao lưu này, các bạn sinh viên ngành Cơ điện tử trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cũng có rất nhiều những cơ hội để được đặt những câu hỏi thắc mắc của mình cho Nhà máy Ajinomoto Long Thành và đã được các nhân viên tại đây giải đáp rất nhiệt tình và cặn kẽ.

Các bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi thắc mắc và đã được giải đáp một cách rất tận tình

     Hoạt động vui nhộn cuối cùng trong chuyến tham quan buổi chiều hôm đó là hoạt động cùng thử làm bánh tại Ajinomoto Long Thành có tên là “Vào bếp cùng Ajinomoto”. Ở hoạt động này, 6 bạn sinh viên được có cơ hội cùng với đầu bếp tại Ajinomoto Long Thành làm những chiếc bánh rán thơm ngon bằng các loại bột bánh hảo hạng của Ajinomoto.

Hoạt động “Vào bếp cùng Ajinomoto” 

     Nhờ có hoạt động này mà các bạn sinh viên đã cảm thấy vô cùng phấn chấn sau một chuyến tham quan vui vẻ và cực kỳ bổ ích tại Nhà máy Ajinomoto Long Thành.

     Kết thúc chuyến tham quan, thầy và trò lớp Cơ điện tử đã cùng nhau cám ơn Ajinomoto Việt Nam đã giúp cho các bạn sinh viên lớp Cơ điện tử có được một chuyến tham quan thú vị và bổ ích, vừa giúp cho các bạn sinh viên có thời gian để thư giãn vừa cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về mô hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng như là các thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề tuyển dụng, giúp cho các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc phát triển bản thân, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tương lai.

     Ngành Cơ điện tử là ngành học dựa trên việc triển khai thí điểm của dự án hỗ trở giáo dục cho trường Cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Công Thương (MOIT) Việt Nam của Cơ quan Quản lý các Trường Cao đẳng Nghề Quốc Lập Nhật Bản (KOSEN) mà Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng với bề dày đào tạo kỹ thuật hơn 110 năm đã vinh dự được lựa chọn để triển khai thí điểm theo mô hình này từ năm 2018. Vào tháng 9 năm 2020, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã chính thức khai giảng “Chương trình đào tạo cao đẳng ngành Cơ điện tử theo mô hình KOSEN” dành cho các học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông.

By: Ngọc Anh - ICD