Chống dịch thay vì “trốn dịch”

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Trường trao Thư Cảm ơn cho tình nguyện viên Trần Thị Thu Ngân.

 

     - Đó là quyết định của cô gái nhỏ nhắn, sinh năm 2000 (21 tuổi), Trần Thị Thu Ngân. Ngân cho biết: Vừa có kết quả tốt nghiệp ngành Kế toán, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, cầm cái Quyết định tốt nghiệp tạm thời, nhà trường vẫn chưa làm lễ tốt nghiệp, em đã sớm tìm được cho mình công việc thích hợp. Tuy nhiên, chưa lãnh được tháng lương đầu tay về khoe mẹ, dịch Covid-19 bùng phát, em không thể đi làm. Do đó, em suy nghĩ “đương đầu vẫn hơn chạy trốn”, thay vì về quê tránh dịch, em chọn ở lại thành phố để được góp một phần sức nhỏ bé của mình cùng thành phố chống dịch. Nghĩ là làm, nên ngay từ những ngày đầu Thành đoàn TPHCM phát động, kêu gọi sinh viên tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, em chủ động liên hệ đăng ký làm tình nguyện viên.

     Về tham gia chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, Ngân được phân công hỗ trợ phòng xét nghiệm nhập liệu, xử lý số liệu, kiểm tra các mẫu xét nghiệm, chuyển mẫu... và một số việc không tên phụ các anh chị trong Trung tâm. “Ấy vậy mà “Cô Vy” vẫn không tha cho em chị ạ. Em bị gọi tên vào trưa ngày 14/7/2021, khi Trung tâm thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 định kỳ cho tất cả nhân viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch tại Trung tâm. Tuy khá bất ngờ nhưng trước khi tham gia em cũng tính đến tình huống này, nên em không hề sợ hãi” - Thu Ngân vui vẻ chia sẻ.

14 ngày “chiến đấu” với virus Sars-CoV-2

     Sau 2 giờ kể từ khi có kết quả test nhanh dương tính với virus Sars-CoV-2, Ngân được lấy mẫu để làm xét nghiệm PCR và được đưa đến khu cách ly tập trung tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn ngay sau đó. Ngân bước lên xe để đến khu cách ly với tâm lý ngỡ ngàng vẫn chưa tin mình có thể bị nhiễm và lây nhiễm từ đâu nhưng Ngân không hề có một chút lo sợ. Ngân chia sẻ với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các bạn tình nguyện viên khác: “mọi người đừng lo cho em quá, xem như em đi nghỉ dưỡng vài hôm rồi em sẽ về và tiếp tục chiến đấu cùng mọi người mà!”, cái vẫy tay cùng những lời nhắn nhủ đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng những ai có mặt khi ấy. Sau 4 ngày cách ly đến ngày 18/7/2021, sau khi có kết quả khẳng định đã dương tính với virus Sars-Cov-2, Ngân rời khu cách ly và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (lúc này được sử dụng là Bệnh điều trị Covid-19) để điều trị bệnh.

Trần Thị Thu Ngân hỗ trợ nhập liệu tại Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn


     Ngân tâm sự: “Lần đầu tiên trong đời bị cách ly, không được ra ngoài tự do như bao ngày, không được gặp người thân quen, không dám tiếp xúc với ai, em cũng không dám cho người thân và cha mẹ ở quê biết vì sợ mọi người lo”. Lần đầu tiên, một mình em lại có những ngày dài chiến đấu với bệnh tật mà không người thân ở bên cạnh chăm sóc, an ủi. Rồi có những lúc nhớ ba mẹ, em gọi video call cho ba mẹ và nói dối: “Con chỉ là F1, con có đeo khẩu trang, con có bảo hộ, con chỉ bị cách ly vài ngày thôi, ba mẹ yên tâm, con không sao đâu”.

     Cảm giác cô đơn chóng qua nhanh, ngày Ngân bước vào bệnh viện nhìn thấy các chị đang mang thai, những cô chú lớn tuổi cùng các bé nhỏ khoảng 4-5 tuổi không có người thân đi cùng để chăm sóc. Nhiều trường hợp nặng như: bị mất vị giác, khứu giác, khó thở, mệt do nhiều nguyên nhân khác... nhưng hoàn toàn không có người thân bên cạnh, Ngân cảm thấy mình may mắn hơn, lẽ ra với kết quả PCR CT 17 được khẳng định tải lượng virus trong cơ thể ở ngưỡng khá cao thì chắc chắn phải có các triệu chứng như: khó thở, đau đầu, chán ăn… Ngược lại, Ngân hầu như không có bất kì triệu chứng gì ngoài sổ mũi nhẹ nên chỉ tuân theo đúng nội quy nơi điều trị và chờ ngày xét nghiệm âm tính để trở về. “Ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng, uống nước đầy đủ, uống thuốc đúng giờ, tập hít thở theo hướng dẫn, luôn giữ tinh thần lạc quan” thì sẽ nhanh bình phục - Ngân chia sẻ thêm.

Thu Ngân hỗ trợ vận chuyển rau cùng thành viên CLB Công tác xã hội huyện

Hiên ngang tiếp tục cuộc “chiến”

     Sau thời gian điều trị ở bệnh viện, cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Y tế, Ngân đã trở về như lời hứa ban đầu cùng đồng đội. Ngân bắt đầu với công việc hỗ trợ tiêm chủng, hướng dẫn, điều phối, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trước và sau tiêm và trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại Khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Tây Bắc Lân (xã Bà Điểm)... Bên cạnh đó, Ngân còn phối hợp và hỗ trợ cùng các thành viên Câu lạc bộ Công tác xã hội huyện Hóc Môn trực thuộc Hội LHTN Việt Nam huyện Hóc Môn vận chuyển lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện, đến các vườn để cắt rau và trao đến tận tay bà con ở các khu phong tỏa, nhà trọ... Hiểu được cảm giác buồn chán của các em khi ở khu cách ly, với mong muốn mang lại niềm vui nho nhỏ cho các em, Ngân đã mạnh dạn đề xuất cùng Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp cùng Câu lạc bộ Công tác Xã hội huyện Hóc Môn tổ chức Đêm hội trăng rằm. Đêm hội đã mang đến cho các bé nhiều niềm vui với những chiếc đèn lồng xinh xinh, được nhận quà, được vui chơi theo hướng dẫn của các y, bác sĩ. Cảm xúc đong đầy, khó diễn tả của các bạn tình nguyện viên, đội ngũ y tế khi nhận được niềm vui từ chính những nụ cười của các em nhỏ. Những công việc tưởng chừng như đơn giản là thế nhưng trong đó chứa đựng biết bao tình cảm, sự yêu thương và thật ấm lòng đối với người dân nơi tâm dịch.

Tịnh Văn (Theo Thanhuytphcm.vn)