Sinh viên Trường CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng học như thế nào?

     Chúc mừng bạn đã trở thành một thành viên trong ngôi nhà Cao Thắng. Bạn có quyền tự hào bởi đây là một trong số rất ít trường ở dải đất hình chữ S có tuổi đời hơn 115 năm, và là trường được chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Tôn Đức Thắng từng theo học. Là trường Cao đẳng duy nhất ở Việt nam đạt chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế của tổ chức kiểm định hàng đầu của thế giới (ABET – Hoa Kỳ). Và chắc chắn rồi, con đường sự nghiệp của các anh chị đã tốt nghiệp từ trường CĐKT Cao Thắng rất rộng mở bởi nhiều doanh nghiệp khẳng định: để trở thành nhân viên của công ty, “tốt nghiệp từ trường CĐKT Cao Thắng” là một lợi thế!

Hình 1. Một góc sân trường

Khi trở thành sinh viên trường CĐKT Cao Thắng đồng nghĩa với việc không những bạn phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với bản thân, gia đình và xã hội mà còn phải học sao cho tốt.

Vậy học tại trường CĐKT Cao Thắng có gì khác với cấp học phổ thông? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Học với bạn bè bốn phương

Nếu cấp học phổ thông, bạn bè của bạn là những bạn trong cùng xóm, ấp, huyện, tỉnh, thì với cấp học này, bạn có cơ hội được giao lưu, kết bạn với bạn bè ở khắp mọi miền của cả nước. Với ngôn ngữ vùng miền có sự khác nhau, vì vậy bạn sẽ tích luỹ được vô số “từ vựng” của các vùng miền.

Bạn cùng lớp của bạn đa số là nam, nếu không muốn nói là hơn 90% là nam (đối với sinh viên ngành kỹ thuật), nhưng bạn đừng lo, trường mình có Bộ môn Kinh tế đấy, và lớp kế toán doanh nghiệp thì chủ yếu lại là sinh viên nữ. Ngành kế toán doanh nghiệp được thiết kế không chỉ chú trong chuyên môn kế toán mà còn chú trọng kỹ năng tin học, quản trị cơ sở dữ liệu…Các bạn cũng rất tự tin, năng động tham gia vào các hoạt động của nhà trường.

 Ngoài ra, quá trình học, thông qua các hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên bạn có cơ hội được giao lưu với sinh viên các trường bạn ở Tp.HCM.

Môn học

Chương trình học được thiết kế để đảm bảo học đi đôi với hành. Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp, bạn sẽ được sắp xếp để học thực hành. Việc học thực hành đảm bảo việc trau dồi kỹ năng chuyên môn, giúp bạn có hứng thú hơn trong việc học vì bạn thực sự tham gia vào quá trình “làm ra sản phẩm”.

Hình 2. Giờ học thực hành

Ở các năm tiếp theo, bạn còn được làm đồ án. Các môn đồ án giúp bạn định hình rõ hơn về ngành/nghề mình đang theo học, và công việc tương lai của bạn như thế nào. Điểm đặc biệt ở sinh viên trường Cao Thắng là môn đồ án tốt nghiệp vào năm thứ ba. Đây là trải nghiệm có đôi chút khó khăn nhưng thực sự có ý nghĩa,  giúp bạn chuyển đổi kiến thức lý thuyết thành những mô hình mà chính bản thân bạn và nhóm của bạn tính toán, tạo dựng.

Trong thời gian học Online, những môn thực hành tạm thời chưa được triển khai. Nhưng các bạn đừng lo, các bạn sẽ được học thực hành ngay khi thời gian giãn cách xã hội chấm dứt và thành phố cho phép các bạn đi học trở lại.

Về bài tập

Khối lượng bài tập nhiều đòi hỏi bạn phải có tinh thần tự giác, chủ động cao trong việc lên kế hoạch học tập và quản lý thời gian. Song song với các bài tập theo yêu cầu của giảng viên, các bạn còn có thể được yêu cầu làm các bài thuyết trình, làm việc nhóm.Việc này là động lực giúp bạn rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết khác ngoài kiến thức như kĩ năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin, kỹ năng đọc nhanh, kỹ năng thuyết trình,…

Điểm số

Điểm chuyên cần: chẳng hạn, nếu bạn đi học đủ tất cả các buổi trong kỳ và tích cực trong giờ học thì sẽ được tính là 10,0 điểm chuyên cần. Nhưng nếu bạn nghỉ quá số buổi qui định trong kỳ, thì điểm chuyên cần sẽ là 0 và bạn sẽ không được phép thi môn đó. Điểm chuyên cần chiếm 10% điểm tổng kết môn học của bạn.

Điểm kiểm tra thường xuyên: mỗi môn học sẽ quy định số lượng cột điểm kiểm tra thường xuyên, hình thức có thể là Thầy Cô kiểm tra bài cũ, sửa bài tập về nhà, kiểm tra 15 phút... Tuỳ từng môn học mà bài kiểm tra có thể được thay thế là bài tập nhóm.

Điểm bài tập nhóm: loại điểm này dựa trên kết quả chung của cả nhóm, và cả sự đóng góp của mỗi cá nhân trong nhóm. Điều này có nghĩa là bạn không thể ỷ lại, trông chờ các bạn trong nhóm của mình. Bởi, nếu cả nhóm thực hiện bài thuyết trình khá tốt, nhưng bạn lại có đóng góp quá ít trong bài đó, thì điểm của bạn sẽ thấp hơn các bạn cùng nhóm.

Điểm kiểm tra định kỳ: điểm này dựa trên nội dung của chương, hay phần chính của học phần hoặc các bài thực hành kỹ năng có tính tổng hợp. Bạn sẽ được Thầy Cô báo trước về ngày/giờ kiểm tra. Điểm này được nhân hệ số 2

Bài thi cuối kỳ: Để hoàn thành bài thi cuối kỳ, bạn sinh viên sẽ phải ôn toàn bộ các kiến thức được học, chứ không chỉ được khoanh vùng một vài điểm quan trọng như thời cấp ba. Vì kiến thức nhiều, nên bạn đừng đợi tới khi thi mới học. Bạn hãy chủ động phân chia thời gian học bài và làm bài tất cả các môn trong suốt cả học kỳ. Tránh tình trạng dồn việc học vào cuối kỳ. Bài thi cuối kỳ chiếm 50% điểm tổng kết của môn học. Vậy nên bất kỳ điểm số nào cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn bị nợ môn nhé.

Sinh viên Cao Thắng chỉ học thôi sao?

Học mà chơi, chơi mà học. Sinh viên Trường CĐKT Cao Thắng có rất nhiều sân chơi cho các bạn sinh viên ở tất cả các ngành nghề. Các cuộc thi có thể kể đến là: Minicar Racing; Solar-car Racing, Battle Bot, Tài năng kế toán, Robotics, FunnyLED, Olympic tin học… Ở các sân chơi này, ngoài việc áp dụng những kiến thức/kỹ năng được trang bị, các bạn còn có thể cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, và quan trọng nhất, luôn luôn phải tìm tòi, học hỏi những điều mới mẻ.

Hình 3 – Cuộc thi minicar Racing

Học Online có gì đặc biệt?

Trong thời gian bị giãn cách, chưa thể đi học tập trung tại trường. Trường tổ chức dạy học trực tuyến. Việc dạy và học được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo mục tiêu chất lượng. Việc học trực tuyến đòi hỏi bạn phải chủ động, tham gia học và làm bài tập đầy đủ. Giảng viên sẽ cung cấp đủ học liệu cho bạn. Việc của bạn chỉ là tham gia các lớp học trực tuyến, làm bài tập, thảo luận theo yêu cầu của giảng viên.

Để đảm bảo bạn không “ngủ gật” khi tham gia lớp học trực tuyến, bạn hãy để camera ở chế độ ON, chú ý lắng nghe, chủ động tương tác với giáo viên. Đừng ngại đưa ra các câu hỏi nếu bạn chưa thực sự hiểu bài vì vấn đề thắc mắc của bạn cũng có thể đang là vấn đề mà nhiều bạn trong lớp chưa rõ. Bạn có thể hỏi giáo viên ngay trên lớp học hoặc cũng có thể gửi email cho Thầy Cô. Chắc chắn những thắc mắc của bạn sẽ được làm sáng tỏ. Trang phục chỉnh tề cũng khiến cho bạn nghiêm túc hơn trong giờ học.

Hình 4. Sinh viên trường CĐKT Cao Thắng trong giờ học trực tuyến

Giảng viên

Một lần nữa chúc mừng các bạn, đội ngũ giảng viên ở ngôi trường bạn đang theo học vừa thân thiện, tận tâm, và đặc biệt là rất am hiểu về thực tế ngành/nghề bạn đang theo học (có kiến thức thực tế). Một đặc điểm của trường là các bạn vẫn có một giáo viên chủ nhiệm – người có nhiệm vụ nắm bắt tình hình học tập của cả lớp, là người tư vấn, hỗ trợ cho các bạn bất cứ khi nào có thắc mắc hay tâm sự.

Việc chủ động tiếp xúc nhiều với giảng viên thông qua việc trao đổi về bài tập, tham gia đặt câu hỏi và tranh luận trên lớp, các bạn sẽ nhận được những bài học quý giá không chỉ về kiến thức mà còn về việc xây dựng các mối quan hệ và nghề nghiệp tương lai. Rất nhiều sinh viên đã nhận được những lời khuyên quý giá về sự nghiệp từ chính những giảng viên bộ môn của mình. Và bản thân các giảng viên đều rất nhiệt tình giúp đỡ khi thấy các sinh viên của mình hứng thú với học tập và các công việc liên quan. Nhiều giảng viên và sinh viên đã trở thành đồng nghiệp, hay thậm chí là những người bạn tốt sau này.

By: Thanh Bình