Hội thảo “Kỹ năng tìm việc 4.0” dành cho sinh viên năm cuối ngành Cơ điện tử

     Sự kiện sinh viên năm cuối gặp gỡ các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên thành đạt ngành Cơ điện tử là chương trình diễn ra sau khi sinh viên kết thúc đợt thực tập tốt nghiệp.  Sáng ngày 14 tháng 4 năm 2022 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã diễn ra Hội thảo “Kỹ năng tìm việc 4.0”. Đại diện các công ty chia sẻ những tiêu chí mà doanh nghiệp cần ở các ứng viên và nhu cầu về nguồn lực ngành Cơ điện tử trong giai đoạn hiện nay.

Khách mời và sinh viên tham dự hội thảo

 

Thầy Nguyễn Quốc Văn – Trưởng Khoa Cơ Khí phát biểu trong hội thảo

      Bài phát biểu của thầy Nguyễn Quốc Văn là lời nhắn nhủ dành cho sinh viên Cơ điện tử năm cuối. Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng ở nhà trường trong chương trình đào tạo là hành trang quý báu trong quá trình làm việc sau này. Tuy nhiên, để chọn được các vị trí việc làm phù hợp khả năng và có cơ hội phát triển tốt sinh viên cần trang bị thêm các kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thiết lập mục tiêu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…Sự kiện hôm nay cũng nhằm cung cấp thêm cho sinh viên kỹ năng cần thiết và chuẩn bị cho hành trình chinh phục nhà tuyển dụng trong tương lai.

     Công ty Vexos Việt Nam là một nhà sản xuất cung cấp dịch vụ khép kín cho các sản phẩm kỹ thuật cao và sản lượng ít. Vexos cung cấp các giải pháp một cách đa dạng, linh động và dịch vụ tận tâm cho nhiều nhánh của ngành sản xuất thiết bị bao gồm như dịch vụ y tế, Công nghệ hiển thị, hệ thống điều hòa không khí, kỹ thuật số ô tô; Sức khỏe thể chất, Các ngành công nghiệp, An ninh, GPS/ RF, và chiếu sáng. Công ty có nhà máy, trạm nghiên cứu tại Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Á. Vexos Việt Nam được thành lập năm 2019, có nhà máy tại Nhà Xưởng Tiêu Chuẩn B, Đường Tân Thuận, Khu Chế Xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Việt Nam. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính bao gồm: Thiết kế, sản xuất linh kiện điện tử; Lắp ráp phụ kiện bằng nhựa; Lắp ráp phụ kiện bằng Kim loại.

Phạm Thị Châu, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Vexos Việt Nam giới thiệu lĩnh vực sản xuất và các vị trí việc làm đang tuyển dụng

     Công ty Vexos thiết lập quy trình tuyển dụng nhân viên khá đơn giản và linh hoạt trong thời đại công nghiệp 4.0. Với quy trình này công ty có thể tuyển dụng được nhân viên đáp ứng yêu cầu công việc cho các vị trí việc làm tương ứng trong tình hình mới hiện nay. Bộ phận quản lý nhân sự khai thác các thông tin và tiềm năng phù hợp của ứng viên để đưa ra kết quả tuyển dụng. Bà Phạm Thị Châu-Trưởng phòng nhân sự chia sẻ thêm về việc phỏng vấn ứng viên khá vui nhộn và chân thực. Việc phỏng vấn không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp để đặt câu hỏi như thường lệ mà có thể linh hoạt hơn trong mọi hoạt động. Bộ phận nhân sự gọi điện cho ứng viên để thông tin về kế hoạch phỏng vấn, tuy nhiên qua cuộc điện thoại cũng đánh giá được khả năng giao tiếp, thái độ và các kỹ năng khác của ứng viên.

Anh Nguyễn Hoàng An-Quản lý Bộ phận Kỹ sư của Công ty Vexos

     Phần giao lưu với sinh viên Cơ điện tử, Anh Nguyễn Hoàng An đưa ra các câu hỏi liên quan chuyên ngành để sinh viên trả lời. Sinh viên hào hứng trả lời và đúng với đáp án của công ty, sinh viên được công ty trao tặng phần quà ý nghĩa.  Ngoài ra, công ty phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với Sinh viên Đào Khả Bắc lớp CĐ CĐT19A. Nội dung phỏng vấn là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của sinh viên. Phần phỏng vấn bất ngờ này đã khuấy động không khí của hội trường sôi động hẳn lên.

Sinh viên Đào Khả Bắc lớp CĐ CĐT19A trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh

Sinh viên được tặng quà khi trả lời câu hỏi tương tác trong hội thảo

Sinh viên được tặng quà khi trả lời câu hỏi tương tác trong hội thảo

Công ty TNHH Vexos Việt Nam tặng quà lưu niện cho Sinh viên

 

Chị Kim Ngọc, đại diện công ty Nhật Huy Khang giới thiệu chương trình tuyển dụng sinh viêt tốt nghiệp ngành Cơ điện tử

     Ngày nay, nhu cầu xuất khẩu lao động được nhiều lao động trẻ quan tâm. Công ty Nhật Huy Khang là một trong những đơn vị cung ứng nguồn lao động có tay nghề cao cho Nhật Bản. Đại diện công ty đã có bài chia sẻ hữu ích cho đối tượng quan tâm.  Sinh viên tham dự hội thảo có cơ hội tìm hiểu vể xu hướng xuất khẩu lao động, đặc biệt là thị trường lao động ở Nhật Bản. Phần giao lưu thông qua các câu hỏi tìm hiểu về công ty đã thu hút hơn 100 sinh viên tham dự. Công ty chọn ra 10 bạn có phần trả lời đúng và nhanh nhất để trao các phần quà lưu niệm.

Sinh viên nhận quà tặng từ công ty Nhật Huy Khang

     Những cựu sinh viên thành đạt ngành Cơ điện tử tham gia hội thảo chia sẻ câu chuyện thành công sau hành trình học tập, không ngừng cải tiến tư duy và phương pháp làm việc tiến tới làm chủ sự nghiệp. Anh Lý Nguyễn Tấn Đạt là cựu sinh viên ngành Cơ điện tử khóa 2007 hiện là người đồng sáng lập công ty Cổ phần SolarTek, Co-Founder&Technical chia sẻ.

Anh Lý Nguyễn Tấn Đạt, Công ty CP SolarTek, Co-Founder&Technical, Cựu sinh viên CĐ CĐT2007

      Từ khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử tại Trường Cao Thắng, anh Đạt đạt trúng tuyển vào công ty liên doanh của Mỹ. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, Anh Đạt tiếp tục học chương trình Đại học để tăng cơ hội việc làm trong tương lai. Các vị trí việc làm anh Đạt đã trải qua từ công việc bảo trì cơ điện, quản lý sản xuất, quản lý thiết kế, quản lý chất lượng đến quản lý dự án. Hiện tại anh là người đồng sáng lập công ty Cổ phần SolarTek.

Anh Nguyễn Tố Tâm, Giám đốc công ty Sài Gòn Magic, Cựu sinh viên Cơ điện tử khóa 2010

      Đến với hội thảo, anh Tâm chia sẻ các kỹ năng tìm việc làm thời đại 4.0. Ngoài kiến thức học được trong chương trình đào tạo, sinh viên cần tự trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết để vượt qua các vòng phỏng vấn xin việc làm. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể được mô tả như là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp. Cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. 

       Khi đang làm việc cho một công ty nào đó, các bạn phải luôn ghi nhớ 5 thành tố quan trọng như: Tiếp tục học tập, xây dựng và duy trì mạng lưới, luôn cập nhật, thích nghi, giữ cân bằng. Các thành tố này có liên quan với nhau giúp năng lực bản thân được phát triển bền vững đồng thời đảm bảo được sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống.

Sinh viên nhận quà lưu niệm từ các công ty

       Ngoài các bài học trên lớp trong chương trình đào tạo, chương trình hội thảo kỹ năng tìm việc làm đã bổ sung thêm những bài học về rèn luyên các kỹ năng cá nhân và chuẩn bị hành trang cần thiết cho hành trình chinh phục nhà tuyển dụng của sinh viên năm cuối. Buổi hội thảo đã tạo thêm mạng lưới liên kết cho sinh viên các thế hệ trong hành trình kết nối tri thức và thiết lập mục tiêu cho sự nghiệp trong tương lai. Đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, ứng viên cần trang bị thêm các kỹ năng về khả năng kết nối thông tin, khả năng thích ứng môi trường công việc có chuyên môn. “Chủ động kết nối để công việc tự tìm đến bạn” là thông điệp của các cựu sinh viên Cơ điện tử muốn gửi đến các bạn sinh viên năm cuối.

 

N.T.P