Hội thảo “Học Tiếng Nhật – Cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản”

      Ngày 16 tháng 04 năm 2022, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã tổ chức buổi hội thảo “Học tiếng Nhật - Cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản” dành cho sinh viên của trường và đã thu hút được đông đảo sinh viên tham gia, đặc biệt là các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Cơ điện tử - KOSEN tại trường.

Thầy Nguyễn Thanh Phước - Trưởng Bộ môn Cơ điện tử trường CĐKT Cao Thắng dẫn dắt hội thảo và đông đảo các bạn sinh viên tham gia

      Phát biểu tại hội thảo, thầy Lê Đình Kha – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã trao đổi với các bạn sinh viên về những lợi thế khi tốt nghiệp tại trường Cao Thắng và có thêm ngôn ngữ tiếng Nhật, thầy nhấn mạnh: tốt nghiệp chương trình Cơ điện tử KOSEN tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, sinh viên sẽ nhận được rất nhiều lợi thế về nghề nghiệp bởi có sự công nhận của hiệp hội KOSEN tại Nhật Bản, được sự hỗ trợ giới thiệu nghề nghiệp của KOSEN ở cả Việt Nam và Nhật bản. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có nhiều chính sách nhằm giúp cho các bạn sinh viên có thể trau dồi khả năng tiếng Nhật.

Thầy Lê Đình Kha - Hiệu trưởng trường CĐKT Cao Thắng chia sẻ về tiềm năng phát triển của sinh viên khi học tiếng Nhật

      Tiếp nối lời phát biểu của thầy Kha, ông Hayashida EIJI - Trưởng đại diện văn phòng KOSEN tại Việt Nam cũng đã có bài phát biểu về các cơ hội việc làm tại Nhật. Trong bài phát biểu của mình, ông Hayashida đã cung cấp những thông tin về các mối liên quan giữa việc biết tiếng Nhật và các lợi ích trong quá trình làm việc mà sinh viên sẽ có được nếu trang bị tiếng Nhật. Ông Hayashida chia sẻ: “Nếu các em biết tiếng Nhật, và có kỹ năng kỹ thuật, thì các em sẽ có cơ hội cao hơn trong việc tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản, đặc biệt cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.” Đồng thời, ông cũng cho biết một số các lý do mà các bạn trẻ ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đã chọn làm việc tại môi trường Nhật Bản. Đặc biệt, ông Hayashida cũng trình bày về tình hình việc làm của các sinh viên KOSEN sau khi tốt nghiệp. Qua đó, ông cũng hướng nghiệp cho sinh viên ngành Cơ điện tử tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng về các cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

Ông Hayashida - Trưởng đại diện văn phòng KOSEN tại Việt Nam chia sẻ về cơ hội làm việc tại Nhật

      Giáo sư Hayashida Eiji chia sẻ thêm: sinh viên tốt nghiệp từ chương trình Kosen có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc trong các công ty ở Nhật Bản nếu có năng lực tiếng Nhật chuẩn N3. Khi làm việc ở Nhật sinh viên có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

      Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp chương trình KOSEN còn được ưu tiên tuyển dụng các vị trí việc làm cho các công ty Nhật Bản ở Việt Nam. Làm việc ở Việt Nam, công việc không yêu cầu cao về năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên khả năng thăng tiến trong công việc sẽ khó khăn hơn. Vì các vị trí việc làm cao cần có cả năng lực chuyên môn và năng lực Tiếng Nhật để giao tiếp, liên hệ với các đối tác ở Nhật Bản.

      Hoạt động giao tiếp là cần thiết trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc. Tuy nhiên để sống và làm việc ở Nhật Bản, chúng ta cần phải học tiếng Nhật. Đến với buổi hội thảo, còn có anh Cao Đình Cường – cựu sinh viên khoá 2003 ngành Công nghệ thông tin, hiện đang là giám đốc công ty TNHH EDSION HCM, 100% vốn từ Nhật Bản, tham dự. Anh Cường có thời gian hơn 4 năm làm việc cho công ty ở Nhật Bản. Từ những khó khăn khi mới đến Nhật Bản sống và làm việc, Anh Cường đã nỗ lực học tiếng Nhật để vượt qua trở ngại về ngôn ngữ. Hiện nay anh đã trở lại Việt Nam và làm giám đốc cho một công ty của Nhật Bản ở Việt Nam. Ngoài năng lực chuyên môn và khả năng quản lý thì việc sử dụng tiếng Nhật là công cụ quan trọng giúp anh hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày. Anh Cường đã chia sẻ về vai trò của ngôn ngữ trong công việc và kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân. Thông qua bài phát biểu, anh Cường giúp các bạn sinh viên định hướng, tạo động lực để các bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật ngay từ khi còn là sinh viên. Anh Cường cũng nhấn mạnh việc đặt ra mục tiêu và xây dựng nên hành trình của bản thân là rất quan trọng. Anh cho biết sinh viên cần phải xác định mục đích của việc học tiếng Nhật là gì?; những lợi ích gì sẽ đạt được nếu như học tiếng Nhật? Từ những mục tiêu lớn sinh viên cần phải đề ra những mục tiêu nhỏ hơn và lập nên các giai đoạn để thực hiện từng mục tiêu đó.

Anh Cao Đình Cường - cựu sinh viên trường CĐKT Cao Thắng trình bày về vai trò của ngôn ngữ trong công việc và kinh nghiệm học tiếng Nhật

Thầy Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐKT Cao Thắng tặng quà lưu niệm cho khách mời tham gia hội thảo

      Cuối cùng, buổi hội thảo có sự góp mặt của cô Ngô Thị Thanh Bình – Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế, trưởng trung tâm ngoại ngữ trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. Đến với buổi hội thảo, cô Bình đã có những chia sẻ về các nỗ lực của nhà trường để có thể cung cấp kiến thức, kỹ năng về tiếng Nhật cho các bạn sinh viên. Cô rất mong muốn thông qua các lớp học tiếng Nhật của trung tâm ngoại ngữ tại trường, các bạn sinh viên sẽ có thể được truyền cảm hứng trong việc học tiếng Nhật. Bên cạnh đó, cô Bình cũng trình bày những hỗ trợ của trung tâm ngoại ngữ và nhà trường nếu như sinh viên có nhu cầu học tiếng Nhật cũng như là tạo điều kiện để các bạn sinh viên có thể có nhiều hơn các buổi hướng nghiệp về việc làm tại môi trường Nhật Bản.

Cô Ngô Thị Thanh Bình - Phó trưởng phòng KHCN - HTQT trường CĐKT Cao Thắng chia sẻ về các hỗ trợ của trường nếu sinh viên có nhu cầu học tiếng Nhật

      Những chia sẻ của cô Bình và các khách mời đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên tại hội thảo, khiến các bạn hăng hái tham gia tương tác cũng như là đặt câu hỏi cho các vị khách mời. Thông qua buổi hội thảo, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã góp phần giúp cho sinh viên được tiếp thêm động lực cho hành trình học tiếng Nhật chinh phục môi trường Nhật Bản của mình. Dự kiến trong tương lai lớp tiếng Nhật của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng sẽ được bắt đầu và tiềm năng sẽ được đông đảo các bạn sinh viên đón nhận và tham gia.

Sinh viên tích cực tham gia đặt câu hỏi cho các khách mời và giảng viên của trường

Các bạn sinh viên hăng hái khi biết trường sẽ mở lớp dạy tiếng Nhật cho sinh viên

      Từ năm 2018, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng vinh dự được chọn là một trong ba trường ở Việt Nam thí điểm cho chương trình KOSEN – Nhật Bản mà bộ môn Cơ điện tử thuộc khoa Cơ Khí trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng là bộ môn hiện đang đào tạo theo mô hình này.

Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm cùng các khách mời và giảng viên của trường

      Học Tiếng Nhật là quá trình cần đầu tư thời gian và lựa chọn phương pháp học thích hợp. Những chuyên gia ngôn ngữ và khách mời là người Nhật, người Việt Nam sống và làm việc ở Nhật đã dành thời gian chia sẻ lợi ích và cơ hội việc làm khi có năng lực tiếng Nhật. Từ đó giúp sinh viên xác định mục tiêu và phương pháp học tiếng Nhật để có cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp ở Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam. Buổi hội thảo giúp sinh viên được giải đáp những trăn trở và khó khăn khi bắt đầu học tiếng Nhật. Qua đó, tiếp thêm động lực trong hành trình học tiếng Nhật của sinh viên kỹ thuật để chấp cánh ước mơ cho sinh viên tốt nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngọc Anh