Khánh thành Công trình “Không gian truyền thống tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng”

(Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành)

      Công trình do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao ThắngHội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện. Công trình được khánh thành vào dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2023), 117 năm thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (1906-2023), chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là hoạt động thiết thực của sinh viên thành phố nói chung và các thế hệ học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng nói riêng nhằm thể hiện tình cảm, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP. Hồ Chí Minh trước năm 1975.

(Đại biểu, học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại “Không gian Truyền thống”)

     Đến dự Lễ khánh thành có ông Phạm Chánh Trực – Nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Nguyên Bí thư Thành Đoàn TP. HCM, Chủ nhiệm CLB Truyền thống Thành Đoàn; Đại diện Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thị Là – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP. HCM; Đ/c Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM.

     Về phía nhà Trường có TS. Lê Đình Kha – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng; NGƯT, ThS Nguyễn Công Thành - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng và Quý Thầy Cô nguyên lãnh đạo nhà trường, cán bộ giảng viên, các thế hệ cựu học sinh, sinh viên.

(Đ/c Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu)

 

     Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Đồng chí Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM khẳng định sau khi khánh thành, công trình sẽ là một trong những điểm đến, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham quan, tìm hiểu về truyền thống của Trường, truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của học sinh, sinh viên Cao Thắng nói riêng và học sinh, sinh viên thành phố nói chung, là không gian tổ chức sinh hoạt truyền thống, tổ chức kết nạp Đảng - Đoàn - Hội, tổ chức gặp gỡ giữa các thế hệ cựu sinh viên, các cán bộ Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên.

(TS. Lê Đình Kha – Phó Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng phát biểu)

 

     Tại buổi lễ, Thầy Lê Đình Kha – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã ôn lại truyền thống lịch sử hình thành và phát triển của nhà Trường. Song hành cùng với những thăng trầm của lịch sử đất nước và thành phố, dấu ấn của những năm tháng đấu tranh hào hùng và bi tráng trong lòng địch để giành quyền tự do, dân chủ, quyền được sống hạnh phúc, an tâm học hành và cống hiến trí tuệ cho sự nghiệp của đất nước. Trong hai cuộc kháng chiến, Học sinh Cao Thắng đã hòa mình cùng phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định, cùng với các tầng lớp nhân dân đã viết nên một bản anh hùng ca tuyệt đẹp và hùng tráng, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

     Thầy Kha tin tưởng rằng “…khi một lần được đặt chân đến không gian này, Các thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay khi đến Trường sẽ thêm tự hào, vững bước tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, từ đó ra sức nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, đạt được thành tích rực rỡ để tự tin viết tiếp “Bản hùng ca màu xanh” đầy kiêu hãnh của mình”.

(Ông Hoàng Đôn Nhật Tân – Phó Chủ nhiệm CLB truyền thống Thành đoàn, Cựu học sinh trường)

 

     Dịp này, Ông Hoàng Đôn Nhật Tân – Phó Chủ nhiệm CLB Truyền thống Thành đoàn, thay mặt cho những học sinh tham gia phong trào năm xưa đã nhắc lại những năm tháng hào hùng và khẳng định: “…Trường Cao Thắng thật sự trở thành nguyên khí của nhiều thế hệ, là “bảo tàng sống” trong giáo dục tuổi trẻ, những người đang gánh vác trách nhiệm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước. Truyền thống “Đoàn kết, Yêu nước, Giỏi nghề” được nhiều thế hệ thầy và trò của Trường kế tục nhau vun bồi trong hơn một thế kỷ, mãi là hành trang quý giá của các thế hệ học sinh, sinh viên trên chặng đường mới”.

(Phù điêu truyền thống)

Công trình gồm có phù điêu và Bảng thuyết minh

     Phù điêu được làm bằng chất liệu composite, sơn  màu đồng, kích thước ngang 3,5 mét, cao 1,3 mét. Phù điêu được đặt trên một bệ cao 1,4 mét. Phía sau phù điêu là một phông đỏ trên đó có dòng chữ: "TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT CAO THẮNG - Đoàn kết - Yêu nước - Giỏi nghề"

     Phù điêu được lấy cảm hứng từ truyền thống của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng: “Đoàn kết - Yêu nước - Giỏi nghề”, công trình là sự tái hiện lịch sử hình thành, phát triển của Trường, trong đó có phong trào đấu tranh của học sinh Trường thể hiện lòng yêu nước, hòa cùng khí thế cách mạng sục sôi trong những năm kháng chiến.

     Bảng thuyết minh công trình, bằng chất liệu đồng, kích thước 0,6 mét x 0,8 mét, có ghi ý nghĩa các nhóm biểu tượng như sau:

     Nhóm biểu tượng “Ngọn đuốc soi đường ra biển lớn” mang ý nghĩa: năm 1906, Trường được thành lập, năm 1911 người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành và năm 1915-1917 người học sinh cơ khí tàu biển Tôn Đức Thắng đã theo học, sau này đều đảm trách vai trò Chủ tịch Nước, là ngọn đuốc soi đường cho nhiều thế hệ thầy trò của Trường nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung; Nhóm biểu tượng “Học tập và đấu tranh” nhằm tái hiện trong thời kỳ kháng chiến, Trường đã trở thành điểm hội tụ, liên kết học sinh Sài Gòn, vừa học tập vừa là nòng cốt trong phong trào đấu tranh của học sinh - sinh viên Thành phố Sài Gòn - Gia Định; Nhóm biểu tượng “Đào tạo nguồn nhân lực” nói lên sứ mệnh đào tạo của Trường - Trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các bậc đào tạo. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đã phát huy truyền thống của Trường, có tác phong công nghiệp, vững lý thuyết - giỏi tay nghề, có năng lực tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề, đã thành công trên nhiều lĩnh vực, được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý. Trường đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, phát huy hiệu quả từ các dự án hợp tác đào tạo trong và ngoài nước, kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn Quốc tế.

(Toàn cảnh Không gian Truyền thống)

Một vài hình ảnh tại buổi lễ:

(Sinh viên thực hiện nghi thức dâng hoa)

 

(Lãnh đạo tặng hoa cho Đại diện Công ty Đại Kim Khánh – Đơn vị thiết kế, thi công công trình)

 

(Một góc trưng bày sách về tư liệu lịch sử, truyền thống tại buổi Lễ Khánh thành công trình thu hút các bạn sinh viên)

 

(Đại biểu, học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm trước Tòa nhà truyền thống).

T/h: AOX Multimedia

Link Video Clip quá trình thực hiện công trình: https://youtu.be/EOXxZTH5juY

Link ảnh đầy đủ tại đây.