Sinh viên Nhật đến Việt Nam học nghề, đón Trung thu

     Vừa qua, 11 sinh viên ngành Cơ khí, Điện – điện tử Trường KOSEN (Nhật Bản) đã đến Việt Nam giao lưu học tập trong chương trình trao đổi văn hóa kéo dài hơn một tháng. Đây cũng là lần đầu tiên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, TP HCM) đón đoàn sinh viên Nhật.

     Chọn Việt Nam là nơi giao lưu học tập, Torigata Ichita cảm thấy rất thú vị về chương trình đào tạo và văn hóa tại nước ta. "Ở Nhật Bản, kiến thức học trên lớp dùng để ứng dụng vào các nhà máy, xưởng sản xuất. Ở Việt Nam, kiến thức học được ứng dụng trực tiếp vào đời sống. Bây giờ, em có thể tự sửa được máy lạnh, thiết bị điện gia dụng trong nhà,…" - Torigata Ichita hào hứng.

Sinh viên Nhật thực hành tại Khoa Điện - Điện tử

Torigata Ichita (bên phải) vừa hoàn thành lập trình một chiếc xe năng lượng mặt trời

     Mỗi quốc gia đều có chương trình đào tạo khác nhau, việc giao lưu học tập giúp các sinh viên mở rộng thêm kiến thức, cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng sử dụng tiếng Anh cho tất cả cáchoạt động của chương trình trao đổi. Đây cũng là cơ hội để sinh viên phát huy năng lực ngoại ngữ, tự tin hơn khi trao đổi, nói chuyện với sinh viên nước ngoài.

     Toyosaki Haruto cho biết đa số bạn trẻ ở Nhật đều định hướng được nghề nghiệp từ rất sớm. Khu vực ngoại thành thường đông sinh viên học nghề hơn trung tâm. "Trường KOSEN có 47 cơ sở khắp cả nước. Những năm gần đây, sinh viên chọn học nghề tăng vì thời gian đào tạo ngắn, học xong có thể đi làm ngay, thậm chí có thể liên thông lên các bậc học cao hơn" - Toyosaki Haruto cho hay.

Sinh viên Nhật Bản và Việt Nam cùng học cơ khí

Giờ thực hành tại khoa Cơ khí

     TS Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết trường đã lên kế hoạch giúp 11 sinh viên có những trải nghiệm tuyệt vời. Vừa giao lưu học tập cùng sinh viên của trường, các bạn vừa được tham quan tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam.

     Hơn 1 tháng qua, các sinh viên Nhật học cách lắp ráp, lập trình cho một chiếc xe năng lượng mặt trời tại Khoa Điện – Điện tử; cách lắp đặt máy lạnh trong gia đình, cách vệ sinh máy lạnh tại khoa Nhiệt lạnh; làm quen với lập trình và vận hành máy CNC ở Khoa Cơ khí,…

     Trước khi đưa sinh viên Nhật về nước, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã tổ chức một buổi tiệc Trung thu ấm cúng ở sân trường. Ngồi làm lồng đèn, Torigata Ichita cho biết rất ấn tượng với con người và văn hóa Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên các sinh viên Nhật này biết đến Tết Trung thu.

     "Em không nghĩ chương trình giao lưu học tập lại kết thúc nhanh vậy. Nếu có cơ hội được học tập hoặc làm việc tại Việt Nam, chắc chắn em sẽ gật đầu" - Kusunoki Takeru bày tỏ.

Torigata Ichita vui vẻ lúc làm lồng đèn

Kusunoki Takeru cũng hào hứng thử sức

Sinh viên Việt Nam hướng dẫn Torigata Ichita cách ráp khung

     Sau khi hoàn thành những chiếc đèn giấy kiếng nhiều màu sắc, sinh viên Việt Nam và Nhật Bản cùng dán quốc kỳ nước mình lên đèn lồng để thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn bó.

     Ngoài ra, sinh viên 2 trường còn gửi tặng đèn lồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Nhìn những em nhỏ nối thành vòng tròn đi rước đèn, sinh viên Nhật cảm thấy rất hạnh phúc.

11 sinh viên trường KOSEN đến học nghề ởViệt Nam

Mùa trung thu ý nghĩa của sinh viên Nhật tại Việt Nam

     Thầy Kha cho rằng những chương trình giao lưu học tập là cơ hội lớn để sinh viên học hỏi lẫn nhau. Thế giới phẳng, việc chuyển dịch lao động là điều tất yếu. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, kỹ năng, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình năng lực ngoại ngữ tốt và tham gia các hoạt động giao lưu để trở thành công dân toàn cầu.

(theo NLD) Huế Xuân