'Nghẹt thở' cuộc đua xe điện mặt trời và bất ngờ phút cuối

 

 

 

Video: Cuộc thi xe đua Shock Wave diễn ra tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Sáng 25/4, vượt qua 34 đội thi, xe đua mang tên Shock Wave của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, TPHCM) đã giành giải nhất chung cuộc và giải xe đua có thiết kế đẹp nhất trong cuộc thi Đua xe năng lượng Solar e-car challenge 2024.

Theo luật chơi, các đội thi sẽ điều khiển xe đua bằng điện thoại thông minh từ điểm xuất phát tới vạch đích. Ở vòng loại, nửa vòng đầu xe chạy bằng năng lượng mặt trời, nửa vòng sau được kết hợp chạy pin. Đến vòng chung kết, ban tổ chức yêu cầu các đội thi điều khiển xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

'Nghẹt thở' cuộc đua xe điện mặt trời và bất ngờ phút cuối ảnh 1

Sinh viên tham dự cuộc thi Đua xe năng lượng Solar e-car challenge 2024. Ảnh: Nhàn Lê

Sự cố bất ngờ xảy ra tại vòng chung kết khi chỉ còn 1 mét nữa là cán đích thì trời tắt nắng, khiến 2 xe là ứng cử viên vô địch dừng đột ngột, đứng bất động. Không khí trở nên rộn ràng hơn khi sinh viên hò hét, liên tục vỗ tay cỗ vũ 2 xe đua về đích.

Bạn Lương Hoàng Long, thành viên nhóm Shock Wave hào hứng chia sẻ."Cuộc thi căng thẳng đến phút cuối cùng. Xe của nhóm tôi và xe đối thủ đang dừng lại ngang bằng nhau. Lúc đó, chúng tôi chỉ biết cầu trời cho nắng lên, xe nào kết nối nhanh hơn sẽ về đích trước. Hạnh phúc vỡ òa khi chiếc xe Shock Wave đã giành chiến thắng".

TS Đỗ Chí Phi, Trưởng Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết cuộc thi đua xe năng lượng được nhà trường tổ chức hằng năm, dành cho sinh viên năm nhất đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu về năng lượng mặt trời.

"Năm nay, nhà trường mở rộng đối tượng dự thi dành cho các trường bạn. Trong đó, Trường Cao đẳng Kiên Giang là đội dự thi ở xa nhất. Điểm mới trong cuộc thi năm nay là ban tổ chức cho các đội tự do chế tạo mẫu sẽ theo sở thích và tổ chức đua trên mặt đất thay vì đua dưới nước như năm ngoái", TS Phi nói.

'Nghẹt thở' cuộc đua xe điện mặt trời và bất ngờ phút cuối ảnh 2
Xe đua năng lượng mặt trời do sinh viên chế tạo. Ảnh: Nhàn Lê

Theo ông Phi, sinh viên theo học khối ngành kỹ thuật rất cần những sân chơi học thuật. Việc kết hợp lý thuyết và thực hành sẽ giúp các em hiểu bài và hiểu được tính ứng dụng cụ thể. Tuy các sản phẩm dự thi vẫn còn đơn giản nhưng đã đạt được yêu cầu mà cuộc thi và nhà trường nhắm đến là "học phải kết hợp với thực tiễn".

Nhàn Lê (Tienphong.vn)