Từ ngày 5-8, người dân TP.HCM không đeo khẩu trang sẽ bị phạt

      (PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ ngày 5-8 sẽ tiến hành xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

     Chiều 3-8, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP nhận định dịch bệnh còn kéo dài nên phải xác định tinh thần sống chung với dịch bệnh. Ông Phong đề nghị các ban ngành, UBND các quận, huyện có cách thức chỉ đạo phù hợp với từng thời điểm của dịch bệnh hiện nay.

     Ông Phong cho rằng TP.HCM hiện vẫn chưa nặng nề việc cách ly xã hội và đang tập trung khoanh vùng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh để xử lý, cạnh đó vẫn tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ ngày 5-8, người dân TP.HCM không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt. Ảnh: Hoàng Giang

     Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, ông Phong cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần tăng cường xử phạt các hành vi tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép; lợi dụng tình trạng dịch bệnh tăng giá khẩu trang, nước rửa tay; lơ là, chủ quan với các biện pháp phòng dịch...

     Ông Phong cho biết từ ngày 5-8, TP sẽ làm “mạnh tay” đối với các trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, người dân từ ngày này ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

     Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu cơ quan các cấp cầng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. “Các sở ngành, quận, huyện cần phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là giám đốc các sở ngành và chủ tịch UBND quận huyện, kêu gọi người dân tham gia các biện pháp phòng dịch. Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ, nâng cao ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bình tĩnh chủ động tuyệt đối phòng dịch, không để lơ là mất cảnh giác”, ông Phong lưu ý.

     Trước đó, cuối tháng 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở, ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

     Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch...

     Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt 100.000 - 300.000 đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013).

HOÀNG LAN-TÁ LÂM