Nóng với đường đua ô tô mô hình ngày cuối tuần

      Sáng 25.6, cái nắng của thời tiết những ngày đầu hè cũng không nóng bằng đường đua ô tô mô hình của sinh viên đến từ 7 trường tại TP.HCM. Có 27 đội đua xuất sắc vượt qua vòng loại đã chính thức tranh tài để tìm ra quán quân của cuộc thi Mini Car Racing. Đây là lần thứ 6 khoa Cơ khí động lực của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp cùng Đoàn trường tổ chức cuộc đua xe ô tô mô hình tự chế.

Các ô tô mô hình sẵn sàng vào đường đua

 

Căng thẳng chuẩn bị cho những ô tô mô hình sẵn sàng chinh chiến

 

Các sản phẩm dự thi là ô tô mô hình do sinh viên tự thiết kế chế tạo, với kích thước tối đa 80 x 50 x 50 cm (dài x rộng x cao), sử dụng động cơ xăng dung tích 22 - 33 cm3, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như xe hơi trong thực tế.

Sản phẩm phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật, không có góc bén nhọn gây nguy hiểm. Xe mô hình đua trên sa hình được thiết kế riêng, với tổng chiều dài 76 m. Năm nay, ban tổ chức cải tiến đường đua về mặt thiết kế, vật liệu chế tạo bằng thép, kết cấu chắc chắn đồng thời tăng cường những chướng ngại vật, tăng thêm nhiều thử thách hơn so với các mùa giải trước.

Mini Car Racing năm nay ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT), tức điều khiển ô tô mô hình từ xa bằng điện thoại thông qua giao thức wifi làm trọng tâm.

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa để môi trường sống xanh, sạch hơn, ban tổ chức đã đặt ra chủ đề “Discover Future” để hướng các đội thi thiết kế xe mô hình bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Các dốc và khúc cua là thử thách rất lớn của các xe mô hình sáng nay.

 

      Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng Khoa Cơ khí động lực, cho biết cuộc thi tạo ra một sân chơi để những bạn trẻ đam mê kỹ thuật có thể vận dụng lý thuyết vào thực hành, đồng thời nâng cao tinh thần làm việc nhóm.

      "Trong tương lai, mục tiêu cuộc thi hướng tới sẽ là nơi hội tụ của những chiếc xe được lập trình điều khiển chạy tự động. Đây cũng là xu hướng nghiên cứu và chế tạo của các hãng xe trên thế giới. Với cuộc thi này, sinh viên có cơ hội được học, thực hành và cọ xát nhiều hơn với thực tế, quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm chuyên môn đa ngành", ông Thạnh nói.

Cổ động viên không ngại nắng để cổ vũ cho các đội đua

 

      Vượt qua những vòng đua gây cấn, đội "Pcc Cá kho" (nhóm sinh viên khoa Tự động hóa Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng) đã xuất sắc giành giải nhất và về nhì là đội "Fast & Furious" (khoa Cơ khí động lực, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng).

Những chàng trai vô cùng thích ăn cá kho đã đặt tên cho nhóm là "Pcc Cá kho" và xuất sắc giành giải nhất sáng nay

 

Đội "Pcc Cá kho" nhận giải thưởng tại cuộc thi

 

      Đội "Pcc Cá kho" cho hay họ là những chàng trai miền Tây rất thích ăn cá kho nên đã đặt tên cho đội như vậy. Những chàng sinh viên vui tính và đầy tài năng này đã góp phần tạo nên sự kịch tính và sức nóng cho đường đua ô tô mô hình tự chế năm nay.

     Quá hạnh phúc và vui sướng với kết quả đạt được, Trần Đăng Khoa (trưởng nhóm "Pcc Cá kho") bày tỏ: “Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoại trừ cảm xúc rất là vui. Nhóm đã chuẩn bị trong vòng 2 tháng và hôm nay tham dự cuộc thi với tư thế rất quyết tâm và tự tin để chinh phục ngôi vị quán quân. Mặc dù biết cuộc thi nào cũng sẽ có những sự cố nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các phương án để khắc phục sự cố và đã thường xuyên tập luyện trên sân từ trước”.

HOA NỮ (Báo Thanh Niên)