Sôi nổi cuộc đua xe ôtô mô hình tự chế dành cho sinh viên

TPHCM - Ngày 25.6, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM đã diễn ra vòng chung kết “Cuộc đua xe ôtô mô hình tự chế - Mini Car Racing lần 6 - năm 2022” với sự tham dự của 27 đội thuộc các trường đại học, cao đẳng nghề trên địa bàn đã vượt qua vòng sơ loại, vòng loại ở các bảng thi đấu.

“Mini Car Racing năm 2022” là cuộc đua xe ô tô mô hình tự chế, vừa được tổ chức lần thứ 6 tại Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng, thu hút gần 300 sinh viên là thành viên thuộc 60 đội (mỗi đội gồm 05 sinh viên) đăng ký dự thi thuộc Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Công Nghiệp, Đại học Văn Lang, Cao đẳng Miền Nam, …

“Mini Car Racing” là những chiếc ôtô mô hình, do sinh viên tự thiết kế chế tạo tối thiểu 50%, sử dụng động cơ xăng dung tích 22 – 33cm3, có kích thước tối đa (dài x rộng x cao) là 80x50x50 cm, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như chiếc ôtô trong thực tế. Ứng dụng IoT để điều khiển Ô tô mô hình từ xa bằng điện thoại thông qua giao thức WIFI làm trọng tâm.

Xe có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như chiếc ôtô trong thực tế. Sản phẩm phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật, không có góc bén nhọn gây nguy hiểm.

Xe mô hình tự chế của sinh viên chạy bằng xăng và điều khiểu từ xa thông qua wifi.

Cuộc thi nhằm tạo dựng sân chơi bổ ích, mang tính học thuật, khích lệ tinh thần ham học hỏi, yêu thích nghiên cứu khoa học, đam mê sáng tạo của các sinh viên, áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng sáng tạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Thầy Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng khoa Cơ khí Động lực, trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cho biết thêm: “Đây là sân chơi thú vị cho những bạn trẻ đam mê kỹ thuật, được vận dụng lý thuyết vào thực hành, nâng cao tinh thần làm việc nhóm và sự đoàn kết lẫn nhau. Trong tương lai, cuộc thi này hướng tới sẽ là nơi hội tụ của những xe lập trình điều khiển chạy tự động.

Đội thắng cuộc phải hoàn thành hai vòng đường đua trong thời gian ngắn nhất.

Anh Tú (Báo Lao Động)