KOSEN: Mô hình kết nối việc làm hấp dẫn

     Ngoài tuyển dụng, các doanh nghiệp Nhật Bản còn tìm cách đặt hàng đào tạo sinh viên Việt Nam cho nhu cầu nhân lực

     Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TP HCM (JCCH), khoảng 46% DN Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng họ đang thiếu nhân lực qua đào tạo. Điều này phần nào gây trở ngại trong kế hoạch phát triển sản xuất - kinh doanh. Để chủ động nguồn nhân lực, các DN Nhật Bản đang tìm đến các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam có đào tạo các ngành nghề hoạt động để tuyển dụng và đặt hàng đào tạo nhân lực.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

     "Ngày hội việc làm Cao Thắng - DN Nhật Bản" vừa được Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) phối hợp với Viện Công nghệ quốc gia KOSEN (Nhật Bản) tổ chức, đã thu hút 40 DN Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản tham gia tuyển dụng. Các DN này mang theo hàng trăm cơ hội việc làm với mức lương khá cao để mời gọi sinh viên (SV) khối ngành kỹ thuật.

     Công ty TNHH MTV Koei Kiko Việt Nam (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) là DN 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất van điều tiết đến với ngày hội để tuyển nhiều nhân sự phiên dịch, nhân viên kỹ thuật, thiết kế, kỹ thuật hàn, kỹ thuật cơ khí, quản lý chất lượng… Ông Nguyễn Bá Cang, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết người lao động (NLĐ) đến làm việc tại công ty sẽ được bảo đảm các quyền lợi về BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn theo quy định.

     Bên cạnh đó, NLĐ còn được hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng, cơm trưa, khám sức khỏe định kỳ, du lịch hằng năm… "Năm 2021, thu nhập bình quân của NLĐ công ty là hơn 11 triệu đồng, năm 2022 hơn 12 triệu đồng. Ứng viên chỉ cần bảo đảm các điều kiện trung thực, trách nhiệm, nhiệt tình, sức khỏe tốt và muốn công việc ổn định sẽ được nhận vào làm việc. Kỹ năng nghề được đào tạo trong quá trình làm việc" - ông Cang nói.

     Trong khi đó, Công ty TNHH Yakult Việt Nam (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đang cần tuyển gấp khoảng 40 nhân sự gồm: nhân viên kinh doanh, kỹ thuật tạo chai - sản xuất với mức thu nhập từ 10-13 triệu đồng, tùy vị trí. SV mới ra trường có thể đi làm ngay. Bên cạnh đó, Yakult Việt Nam liên tục tuyển dụng những vị trí dành cho NLĐ nữ trong độ tuổi từ 20-40 đang có gia đình hoặc đang chăm sóc con nhỏ.

     Công việc bán và giao sản phẩm Yakult đến tận nhà khách hàng trong khu vực mà NLĐ sinh sống. Mức thu nhập cho vị trí công việc này từ 8 đến hơn 10 triệu đồng. Không yêu cầu kinh nghiệm, nhân viên sẽ được đào tạo và tham gia các buổi huấn luyện của công ty trong quá trình làm việc.

     Đặc biệt, trong ngày hội việc làm này, 3 DN có trụ sở tại Nhật Bản cũng sang tìm hiểu và đặt vấn đề với nhà trường trong việc hợp tác đào tạo và tuyển dụng nhân sự sang Nhật Bản làm việc. Một số DN đã "đặt hàng" những SV xuất sắc của trường chưa tốt nghiệp những cơ hội việc làm hấp dẫn tại Nhật Bản. Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) đã cử đại diện từ Nhật sang TP HCM để tiếp cận với các SV tiềm năng trong ngày hội.

     Ông Daisuke Shimmura - đại diện ANA - cho biết công ty hiện rất cần những kỹ sư trẻ tham gia vào các quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy bay của hãng. SV Việt Nam có tay nghề có thể tham gia vào các khóa huấn luyện trực tiếp của hãng, sau đó trở thành nhân viên mà không phải qua các công ty môi giới lao động trung gian. Các SV sẽ được hưởng mức lương và đãi ngộ giống như các nhân viên người Nhật.

KOSEN: Mô hình kết nối việc làm hấp dẫn - Ảnh 1.

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng trong giờ thực hành môn robot công nghiệp đào tạo theo mô hình KOSEN

Rèn giũa kỹ năng cho sinh viên

     Theo TS Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, nhà trường biết đến chương trình KOSEN thông qua dự án JICA. Năm 2020, khóa cơ điện tử áp dụng mô hình KOSEN đầu tiên được khai giảng với 174 SV theo học. Đến nay các SV đã trải qua 5 học kỳ, chuẩn bị thực tập tại DN và làm khóa luận tốt nghiệp.

     Dự kiến đến tháng 7-2023 sẽ có khoảng 130 SV tốt nghiệp chương trình này. "Thông qua chương trình, SV được trang bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng và thái độ trong học tập cũng như trong quá trình làm việc; không ngừng sáng tạo, áp dụng những kiến thức đã học một cách tốt nhất để đáp ứng những kỳ vọng ngày càng cao của các DN, nhất là DN Nhật Bản trong và ngoài nước" - ông Kha nói.

     Theo ông Onose Takahisa, Phó Chủ tịch JCCH, đến nay JCCH có 1.047 DN thành viên với hơn 320.000 nhân viên. Theo khảo sát do JCCH vừa thực hiện, Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn để các DN Nhật Bản mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh. Nguồn nhân lực xuất sắc là chìa khóa quan trọng cho các DN Nhật Bản đã đầu tư tại Việt Nam tiếp tục mở rộng và phát triển kinh doanh.

     "Bằng cách giới thiệu chương trình giảng dạy cốt lõi theo mô hình đào tạo KOSEN Nhật Bản vào các khóa học của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, chúng tôi hy vọng những SV đã được trang bị kiến thức và kỹ năng kỹ thuật cần thiết gặp gỡ các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp" - ông Onose Takahisa nói.

Bề dày 60 năm

     Ông Kamyo Hiroshi, Giám đốc cấp cao điều hành các vấn đề quốc tế tại trụ sở chính KOSEN, cho biết KOSEN là một hệ thống giáo dục đặc trưng của Nhật Bản đào tạo những kỹ sư thực hành xuất sắc, được thành lập từ năm 1962. Tại Việt Nam, hiện có 3 trường cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương thí điểm theo mô hình đào tạo và giáo dục KOSEN, trong đó có Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM). SV sau khi ra trường có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào nghề nghiệp. Đây là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ (Theo nld.com.vn)