“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng

Vượt qua 34 đội, sáng 25-4, xe đua Shock Wave của nhóm sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, TP HCM) đã xuất sắc giành giải nhất chung cuộc và giải xe đua có thiết kế đẹp nhất cuộc thi Solar E-car Challenge 2024.

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 1.

Shock Wave là xe đua năng lượng mặt trời đoạt giải Nhất tại cuộc thi Solar E-car Challenge 2024

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 2.

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 3.

Thí sinh kiểm tra xe đua trước giờ thi 

TS Đỗ Chí Phi, Trưởng Khoa Điện – Điện tử, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết cuộc thi đua xe năng lượng Solar E-car Challenge 2024 được trường tổ chức hằng năm, dành cho sinh viên năm nhất đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là về năng lượng mặt trời.

"Với tinh thần giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên, năm nay, nhà trường mở rộng đối tượng dự thi dành cho các trường bạn. Trong đó, Trường CĐ Kiên Giang là đội dự thi ở xa nhất" – TS Phi cho biết.

Em Trương Đình Trọng, Trường CĐ Kiên Giang, kể đã khởi hành đến TP HCM từ 1 giờ sáng. Vì thời gian gấp rút nên nhóm chỉ có 3 ngày để chuẩn bị. Xe đua của nhóm kết hợp sử dụng song song vừa pin năng lượng mặt trời và pin lưu trữ.

Cổ vũ cho xe đua về đích

Các đội thi điều khiển xe đua bằng điện thoại thông minh. Tại vòng loại, nửa vòng đầu xe chạy bằng năng lượng mặt trời, nửa vòng sau kết hợp chạy pin lưu trữ và năng lượng mặt trời. Riêng vòng chung kết, xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Tại vòng chung kết, sự cố bất ngờ xảy ra, chỉ còn 1 m nữa là cán vạch đích thì trời tắt nắng khiến 2 xe đua tranh ngôi quán quân nằm im bất động. Ngay lập tức, cả sân trường đồng thanh gọi "Nắng ơi!", liên tục vỗ tay cỗ vũ 2 xe đua về đích.

"Căng thẳng đến mức tụi em không thể thở được. Xe của nhóm em và xe đối thủ dừng lại ngang bằng nhau. Khi ấy, chúng em chỉ biết cầu trời cho nắng lên, xe nào kết nối nhanh hơn sẽ là xe lăn bánh về đích trước. Hạnh phúc vỡ òa khi chiếc xe Shock Wave đã giành chiến thắng" - em Lương Hoàng Long, ngành Điện tử công nghiệp, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, hào hứng.

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 4.

Xe đua gặp sự cố trên đường chạy

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 5.

Màn bứt tốc của xe đua Shock Wave

“Nghẹt thở” tại vòng chung kết đua xe năng lượng khi trời tắt nắng- Ảnh 6.

Ở cuộc thi này, các thí sinh tự lập trình và điều khiển xe bằng điện thoại thông minh

Theo TS Phi, sinh viên năm nhất, đặc biệt là những em đang theo khối ngành kỹ thuật, rất cần những sân chơi học thuật. Việc kết hợp lý thuyết và thực hành sẽ giúp sinh viên hiểu bài và hiểu được tính ứng dụng cụ thể. Tuy các sản phẩm dự thi vẫn còn đơn giản nhưng cơ bản đã đạt được yêu cầu mà cuộc thi và nhà trường nhắm đến là "học phải kết hợp với thực tiễn".

Theo NLD.COM.VN