Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm

      (NLĐO) – Sự biến đổi khí hậu khiến thời tiết thất thường, từ hộ gia đình đến các tòa cao ốc, ở đâu cũng cần lắp thêm máy lạnh, máy điều hòa. Chính vì vậy, nhu cầu lao động ngành công nghệ nhiệt lạnh tăng cao.

     TS Lê Quang Huy, Trưởng Khoa Công nghệ Nhiệt – Lạnh Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (quận 1, TP HCM), cho biết vừa có thêm đơn đặt hàng tuyển nhân lực từ doanh nghiệp, cụ thể là Tập đoàn Thế giới di động cần 150 lao động có tay nghề trong lĩnh vực nhiệt lạnh.

     "Khi hay tin, tôi rất vui vì sinh viên ra trường sẽ có cơ hội làm việc ngay. Tuy nhiên, tôi không dám gật đầu đồng ý với doanh nghiệp vì sợ không đáp ứng đủ nguồn nhân lực. Hiện tại, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đã đặt hàng chờ trước đó" – TS Huy cho hay.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 1.

Sinh viên các trường CĐ ở TP HCM trổ tài lắp đặt hệ thống điện cho kho lạnh vào chiều 27-3

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 2.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 3.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 4.

Phần thi lắp đặt máy điều hòa không khí hai phần tử

      Theo TS Huy, hiện tại, Khoa Công nghệ Nhiệt – Lạnh đang đào tạo 1.400 sinh viên. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có mức lương khởi điểm dao động từ 10-12 triệu đồng/tháng. Trong quá trình học tập và thực hành tại doanh nghiệp, nếu sinh viên chịu khó trau dồi kinh nghiệm "thực chiến" sẽ là điểm cộng để "chốt" mức lương với doanh nghiệp, mức lương có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng.

      Năm nay, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng là hội đồng thi số 4, tổ chức thi 2 ngành là công nghệ ô tô và điện lạnh của hội thi học sinh-sinh viên giỏi nghề năm 2024. TS Huy cho rằng việc học tập tại trường kết hợp với tham gia các cuộc thi học thuật, tay nghề chính là cách kích thích khả năng đam mê, thích thú, học hỏi của sinh viên.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 6.

      Năm nay, hội thi học sinh-sinh viên giỏi nghề, ngành công nghệ ô tô tổ chức 2 bảng thi. Bảng A dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS và bảng B dành cho học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 7.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 8.

Doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực, trường nghề không dám nhận thêm- Ảnh 9.

       Phần thi thực hành có các nội dung: Tháo lắp kiểm tra động cơ, tháo lắp kiểm tra hộp số, tháo lắp kiểm tra hệ thống khởi động, chẩn đoán hệ thống điều khiển động cơ trên xe Toyota Vios 2020

      Đại diện ban giám khảo ngành công nghệ ô tô, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Công ty TNHH MTV Toyota Phú Mỹ Hưng, cho rằng cuộc thi chính là cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm những nhân tố sáng. Không chỉ dừng lại ở cuộc thi nghề, sinh viên đoạt giải cao trong hội thi có thể bổ sung thêm thành tích vào hồ sơ xin việc, từ đó tạo ấn tượng với doanh nghiệp.

      "Xét về chuyên môn, sinh viên các trường nghề sau khi ra trường có thể đáp ứng nhu cầu làm việc cơ bản tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để gắn bó lâu dài, sinh viên cần phải lưu ý đến tác phong, trách nhiệm, thái độ trong quá trình làm việc. Ngoài tay nghề giỏi, sinh viên cũng cần phải trau dồi thêm tiếng Anh, biết sử dụng máy tính và ứng dụng công nghệ" – ông Nhân nhấn mạnh.

Nguồn NLĐ (Huế Xuân)