Trường Cơ khí Á Châu thành lập năm 1906

Ngày tạo: 13/09/2011 - In Trang (Ctrl + P)

Trường Kỹ thuật Cao Thắng buổi đầu có tên là Trường Cơ khí Á Châu (L’école des Mécaniciens Asiatiques), tên quen gọi là Trường Bá Nghệ

 

Là một trong những trường dạy nghề đầu tiên ở Nam Bộ, được toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập ngày 20/2/1906 nhằm“đào tạo cho nhu cầu hàng hải thương thuyền cho nền cai trị thuộc địa và kỹ nghệ địa phương, một đội ngũ thợ cơ khí vững tay nghề về máy móc sử dụng trên tàu và trên đất liền”.Từ năm 1906 đến năm 1954 trường đã đào tạo được khoảng 695 thợ cơ khí và điện theo nhu cầu ngành hải quân.


Cổng trường và Giảng đường xây cất năm 1908

     Thực dân Pháp xây dựng trường nhằm đáp ứng yêu cầu của bộ máy thuộc địa và các xí nghiệp của người Pháp, nhưng cũng chính nơi đây đã sản sinh ra những chiến sĩ cách mạng. Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trước khi lên tàu L’Amiral Latouche Tréville rời Bến Nhà Rồng đi tìm đường cứu nước, đã theo học tại trường 3 tháng. Ngày 20 tháng 4 năm 1919, người thợ cơ khí tàu biển Tôn Đức Thắng, học sinh trường khóa 1915-1917, đã kéo lá cờ phản chiến trên chiến hạm France thuộc hạm đội Phápởbiển Hắc Hải ủng hộ Cách mạng tháng Mười Nga. Chính bác Tôn Đức Thắng là người lập Công hội ở trường, ở xưởng Ba Son và tại Sài Gòn, sau này đã kế tục Bác Hồ trong cương vị Chủ tịch nước.

     Từ rất sớm, học sinh trường Cao Thắng đã tham gia vào các phong trào biểu tình, bãi khóa, rải truyền đơn để cùng học sinhởtrườngbạn và nhân dân Sài Gòn đưa tang cụ Phan Chu Trinh (1925) và đòi tự do cho cụ Phan Bội Châu (1926), phản đối nhà cầm quyền thuộc địa đã bắt giam vô cớ nhà yêu nước Nguyễn An Ninh (1926).
     
     Năm 1932, Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên được thành lập tại trường (Bí thư chi bộ là học sinh Trần Hữu Tám). Học sinh Cao Thắng hoạt động mạnh trong phong trào Mặt trận Dân chủ (1936-1939), Câu lạc bộ Học sinh (1939-1940). Đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa (1940), học sinh Cao Thắng đã rèn vũ khí phục vụ cho chiến đấu. Những học sinh tiêu biểu cho giai đoạn sôi động nói trên như: Lê Văn Lưỡng, Ka Hiêm, Nguyễn Văn Hiền, Tạ Văn Hảo, Trần Hữu Tám, Hồ Tố Nguyên, Nguyễn Văn Đọt… Tiếp theo tham gia phong trào Thanh niên Tiền phong, đỉnh cao là tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945.

     Pháp trở lại xâm chiếm Việt Nam, nhiều học sinh của trường đã cầm súng chiến đấu, hoặc phục vụ ở những ngành kỹ thuật hậu cần của kháng chiến. Một số học sinh đã vĩnh viễn ngã xuống như: Đoàn Văn Bơ (Thường vụ Khu ủy Sài Gòn), Lê Văn Nhựt, Đoàn Văn Mẹo (Trưởng ban Kiểm tra Phòng Quân giới Liên khu Miền Đông Nam bộ), Từ An Ri (Trung đoàn phó)…       


Chứng chỉ của trường Cơ khí Á Châu