Giới thiệu Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa

     Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực cần thay thế thao tác của con người bằng máy móc, robot nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí. Để đạt được điều đó chương trình học của ngành sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết để sinh viên có thể vận hành, sửa chữa, bảo trì, cải tiến, thiết kế các hệ thống, dây chuyền sản xuất trong hầu hết các lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp… Ngành tự động hóa đang là một trong những ngành đóng góp quan trọng vào nền công nghiệp 4.0 hiện nay.

Sinh viên ngành CN Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa thực tập điều khiển động cơ

      Trong quá trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tại Trường CĐKT Cao Thắng, sinh viên được trang bị cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng tay nghề từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết nền tảng đến chuyên sâu.

 

Sinh viên ngành CN Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa trao đổi làm đồ án môn học

      Nội dung đào tạo của ngành chuyên sâu về lập trình giám sát, điều khiển hệ thống, lắp đặt thiết bị tự động, ứng dụng IOT vào điều khiển giám sát từ xa, đưa ra các giải pháp điều khiển phù hợp.

      Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện nề nếp, ý thức, kỷ luật tác phong công nghiệp; kỹ năng mềm để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp sau khi ra trường.

 

Sinh viên ngành CN Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa thực tập PLC

 

      Điều đặc biệt ở ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là sau 2 năm học chung các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, các sinh viên sẽ chọn hướng tự động chuyên sâu hơn là:

  1. Tự động hóa trong Nông nghiệp kỹ thuật cao: ứng dụng tự động hóa trong nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, …để giảm sức lao động của người nông dân và tăng năng suất.
  2. Tự động hóa trong Công nghiệp: ứng dụng tự động hóa trong các nhà máy tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất.

Sinh viên ngành CN Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa thực tập cài đặt biến tần

     Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa có thể đảm nhận các vị trí kỹ thuật trong các nhà máy, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu... Đa số đều đạt được vị trí quản lý sau 3-5 năm làm việc. Bên dưới là các vị trí việc làm thường gặp của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

* Vị trí việc làm chung cho 2 chuyên ngành Tự động hóa trong Nông nghiệp kỹ thuật cao và Tự động hóa trong Công nghiệp:

- Nhân viên vận hành, bảo trì, sửa chữa các hệ thống tự động

- Nhân viên nghiên cứu và phát triển hệ thống tự động.

- Nhân viên kinh doanh thiết bị tự động

- Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật

- Nhân viên thi công các hệ thống tự động.

Ngoài ra, do đặc thù riêng của 2 chuyên ngành tự động, vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thêm sự lựa chọn như sau

* Vị trí việc làm của ngành Tự động hóa trong Nông nghiệp kỹ thuật cao:

- Kỹ thuật viên vận hành trang trại.

- Nhân viên viện nghiên cứu và phát triển hệ thống tự động nông nghiệp, vườn ươm giống.

* Vị trí việc làm ngành Tự động hóa trong Công nghiệp :

- Nhân viên kỹ thuật tại các công ty chế tạo máy

- Nhân viên tại các nhà máy 4.0

     Với nền tảng đào tạo vững chắc, sinh viên hoàn toàn có khả năng học liên thông lên đại học trong thời gian 1,5 - 2 năm tại các trường đại học Bách Khoa, Sư phạm Kỹ thuật…

     Các doanh nghiệp, công ty luôn sẵn sàng tuyển dụng các tân cử nhân khi vừa mới tốt nghiệp không những vì đặc thù có thể đáp ứng đa dạng nhiều vị trí kỹ thuật của ngành mà còn do thái độ nghề nghiệp nghiêm túc của sinh viên chuyên ngành “Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa”.

Giảng viên hướng dẫn lập trình PLC và mạng SCaDA