Đề xuất chính sách nội trú cho HSSV cao đẳng, trung cấp

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ LĐTB&XH đề xuất chính sách đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm các đối tượng: người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật; người tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú; người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc là người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Theo dự thảo, các đối tượng trên sẽ được miễn, giảm học phí, lệ phí tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, sẽ cấp học bổng chính sách theo thời gian học thực tế với các mức như sau: Mức 1.150.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người thuộc hộ nghèo. Mức 920.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật; học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người thuộc hộ cận nghèo; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú; học sinh, sinh viên người dân tộc Kinh là người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mức 805.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Theo dự thảo, học sinh, sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt kết quả từ loại khá trở lên ở năm học trước đó được cấp học bổng khuyến khích học tập theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, các đối tượng trên cũng sẽ được hỗ trợ một lần số tiền 1triệu đồng/khóa đào tạo để mua đồ dùng cá nhân như: chăn cá nhân, áo ấm (nếu cần), màn cá nhân, chiếu cá nhân, nilon đi mưa và quần áo bảo hộ lao động theo nghề đào tạo. Hỗ trợ 115.000 đồng đối với học sinh, sinh viên ở lại trường không về nhà trong dịp Tết Nguyên đán.

Mỗi học sinh, sinh viên được hỗ trợ 2 lần/năm (lượt đi và về) tiền đi lại theo giá vé phương tiện giao thông công cộng (ô tô, tàu hỏa, tàu thủy).

Đồng thời, được cấp sổ khám sức khoẻ, khám sức khoẻ hàng năm; cấp Thẻ bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành.

Dự thảo nêu rõ, mỗi học sinh, sinh viên chỉ được hỗ trợ 1 lần học trình độ cao đẳng hoặc trung cấp theo chính sách này. Các chính sách này cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với biến động của giá cả sinh hoạt.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Tuệ Văn